Giá gas hôm nay 9/12: Tiếp tục một phiên giao dịch không ổn định

Giá gas hôm nay: Sau khi tăng hơn 1% so với phiên trước vào rạng sáng ngày 9/12 thì sau đó lại giảm nhẹ.

Vào lúc 6h30 sáng nay (theo giờ Việt Nam) giá gas trên thế giới giao dịch ở mức 5,936 USD/mmBTU, giảm 0,44% so với phiên trước.

Sáu nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), trong đó bao gồm cả Đức và Hà Lan đã cảnh báo họ không thể chấp nhận nỗ lực của các quốc gia thành viên khác nhằm hạ thấp hơn nữa mức giới hạn giá khí đốt của khối.

Tại châu Âu, hiện thời tiết đang lạnh hơn bình thường, trong khi sản xuất phải đối mặt với những cơn gió ngược. Bên cạnh yếu tố nhiệt độ thấp hơn, việc bảo trì bổ sung tại các cơ sở ở Na Uy cũng như sự cạnh tranh cao hơn về nguồn cung cấp năng lượng với Trung Quốc có thể làm tăng nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Hiện nay nguồn cung từ Na Uy, nhà cung cấp chính khi khí đốt qua đường ống của Nga giảm ở khu vực châu Âu, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ thứ Sáu.

Nhiều lo ngại, thị trường khí đốt toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục thắt chặt trong năm tới do nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống của Nga giảm dần. Các thương nhân cũng lưu ý nhu cầu khí đốt bị hạn chế do việc khởi động lại nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Freeport LNG ở Texas bị trì hoãn từ giữa tháng 12 đến cuối năm.

Các kho chứa khí đốt ở châu Âu hiện vẫn đầy, nhưng nếu một đợt lạnh nghiêm trọng có thể nhanh chóng làm cạn kiệt kho dự trữ, khiến lục địa này phải đối mặt với bất kỳ đợt cắt giảm nguồn cung mới nào.

Bangladesh và Pakistan đã cắt giảm mua khí đốt trong bối cảnh giá khí đốt quốc tế tăng sau khi cuộc xung đột của Nga ở Ukraina, đồng thời chuyển sang sử dụng các loại nhiên liệu như dầu mazut và dầu diesel để giải quyết nhu cầu năng lượng cao hơn trong năm nay.

Một số quốc gia đã yêu cầu nhà phân phối khí đốt của đất nước tăng nguồn cung cấp cho các nhà máy điện trong những tháng mùa hè năm tới.

Còn tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ tiếp tục tăng từ 7 giờ 30 ngày 1/12. Cụ thể, tại Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP. Hồ Chí Minh (Saigon Petro) thông báo, từ ngày 1/12, giá bán gas SP tăng 1.083 đồng/kg (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng), tương đương tăng 13.000 đồng/bình 12kg. Với mức tăng này, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 438.000 đồng/bình 12kg.

Tương tự, gas City Petro tăng 7.000 đồng/bình 6kg, 14.000 đồng/bình 12kg, 52.500 đồng/bình 45kg và 58.500 đồng/bình 50kg. Sau khi tăng, giá bán lẻ gas City Petro không vượt quá mức 259.500 đồng/bình 6kg, 461.500 đồng/bình 12kg, 496.500 đồng/bình nhựa VIP, 1.730.500 đồng/bình 45kg và 1.922.000 đồng/bình 50kg.

Theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp khí đốt, nguyên nhân giá gas trong nước tháng 12 này tiếp tục tăng là do giá gas thế giới tăng và do tỷ giá USD biến động.

Giá hợp đồng nhập khẩu thế giới bình quân tháng 12 ở mức 650 USD/tấn, tăng 40 USD/tấn so với tháng 11. Bên cạnh đó, do tỷ giá biến động, đồng USD tăng giá nên giá gas bán lẻ trong nước cũng tăng theo.

Trên thực tế, 70% nguồn gas trong nước phải nhập khẩu từ thị trường châu Á như Trung Quốc, Qatar… Vừa qua, tình hình thế giới biến động khiến nguồn gas trên thị trường châu Âu hạ nhiệt. Tuy nhiên, tại châu Á nguồn cung nhiên liệu này căng thẳng hơn, giá gas sẽ vẫn còn những diễn biến khá bất thường.

Nguồn: congthuong.vn