Giá heo hơi liên tục giảm, Bộ Nông nghiệp nói gì?

Từ quý IV/2022 đến nay, giá heo hơi liên tục giảm và đứng ở mức thấp. Nguồn cung tăng, nhu cầu thấp khiến giá heo hơi chưa thể bật tăng trở lại.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2023 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 31/3, ông Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho hay, việc giảm giá heo hơi trước hết không phải chỉ ở Việt Nam mà là xu hướng tác động toàn cầu do dịch Covid-19 gây đứt gãy.

Đơn cử như Trung Quốc, trước kia giá cao hơn Việt Nam 25 – 27 nghìn đồng/kg, giờ giá ngang với Việt Nam, khoảng 2,1 USD/kg heo hơi. Tương tự, Philipines, Thái Lan cũng có giá thấp như vậy.

Nguyên nhân là do nguyên liệu thức ăn chăn nuôi bị tác động bởi Covid-19 bị đứt gãy đã đẩy giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao liên tục, và đến thời điểm này cũng chưa thể khẳng định được đến khi nào thì giá thức ăn chăn nuôi ổn định trở lại.

Thêm vào đó, sức mua của người tiêu dùng giảm. Trong khi đó, sức sản xuất của người dân ở quy mô nông hộ, trang trại do áp dụng công nghệ nên năng suất, chất lượng được cải tiến và tăng cao.

Theo ông Tống Xuân Chinh, vấn đề hiện nay là cải tiến thị trường, trong đó cần tập trung vào thị trường trong nước và cần định hướng nhanh chóng để xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi mà chúng ta đang thừa nhằm giảm bớt sức ép về thị trường.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Tống Xuân Chinh cho hay, hiện Bộ đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cụ thể để giảm giá thành sản xuất như hỗ trợ cho hộ chăn nuôi nhỏ phối trộn thức ăn chăn nuôi tại chỗ, tận dụng tối đa các nguyên liệu của địa phương, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển chăn nuôi theo mục tiêu đa giá trị.

Khi giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng “thẳng tiến”, Cục Chăn nuôi đã báo cáo Bộ về khai thác ngách hẹp đối với thức ăn chăn nuôi đó là đề xuất giảm 2% thuế với đậu tương và khô dầu. Các Hiệp hội chăn nuôi đang có ý kiến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có báo cáo Chính phủ để điều chỉnh mức thuế về 0%.

Thời gian tới, Bộ sẽ chỉ đạo Cục chăn nuôi áp dụng các chính sách nhằm hỗ trợ phát triển chăn nuôi, trong đó có hỗ trợ nhiều mặt trong chuỗi giá trị sản phẩm chăn nuôi.

Theo nhiều hộ chăn nuôi, giá heo hơi từ cuối năm 2022 đến nay liên tục giảm, chưa có dấu hiệu tăng trở lại. So với cùng kỳ năm 2020, 2021, giá heo hơi hiện đang giảm khoảng 40 – 45%.

Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi chẳng những không giảm mà còn có dấu hiệu tăng, khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này, giá cám tăng trên 100.000 đồng/bao 50 kg, hiện ở mức 350.000 đồng/bao cho heo sinh sản; trên 400.000 đồng/bao 50 kg cho heo thịt.

Với mức giá thức ăn này cộng với công chăm sóc thì trung bình mỗi con heo từ lúc bắt đầu nuôi đến khi xuất chuồng chi phí khoảng 5,5 triệu đồng/con, trong khi trước đây chi phí này chỉ khoảng 3,5 – 4 triệu đồng/con. Với giá heo xuống thấp như hiện nay, người chăn nuôi thua lỗ và rất cần thận trọng trong việc tái đàn.

Để tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi heo, các chuyên gia cũng kiến nghị ngành chức năng cần tìm giải pháp kéo, giảm giá các loại thức ăn chăn nuôi. Ðặc biệt, cần tổ chức lại việc chăn nuôi heo gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhằm bảo đảm cân đối cung – cầu và ổn định giá cả đầu ra cho người chăn nuôi.

Để nâng cao sức cạnh tranh cho ngành chăn nuôi, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – nhận định, không cách nào khác là nâng cao chất lượng con giống, giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Hiện, Bộ đã chỉ đạo Tập đoàn C.P trồng nguyên liệu tại chỗ sắn, ngô, đậu tương để cân đối giá thành thức ăn chăn nuôi, bởi hiện nay, mặc dù giá nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thấp nhưng phụ thuộc vào nhập khẩu khiến chúng ta bị động. Bên cạnh đó, đích đến là phải tăng chế biến và xuất khẩu để giảm sức ép tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Nguồn: congthuong.vn