Khôi phục chợ đầu mối và chợ truyền thống: Tạo cầu nối giao thương cho nông sản

Tính đến ngày 2/11, TP. Hồ Chí Minh đã mở lại 2/3 chợ đầu mối, riêng với chợ truyền thống đã có 130 chợ được mở lại ở khắp các quận, huyện sau thời gian đóng cửa để thực hiện phòng chống dịch. Việc khôi phục lại các chợ được kỳ vọng sẽ là kênh tiêu thụ quan trọng, góp phần giải quyết đầu ra cho nông sản ổn định trong thời gian tới.

2/3 chợ đầu mối đã hoạt động

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 1/11 chợ đầu mối Bình Điền đã hoạt động trở lại với khoảng 30% công suất sau khi đáp ứng các tiêu chí an toàn về chống dịch.

Trước đó, từ đêm 31/10 đến rạng sáng 1/11, các thương nhân của chợ đầu mối Bình Điền đã bắt đầu tiếp nhận hàng hóa từ những đối tác, cung cấp cho các bạn hàng ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Theo Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, ngay trong đêm đầu tiên mở lại có khoảng 4.000 lượt người ra vào chợ, sản lượng hàng nhập chợ trong đêm đạt hơn 335 tấn hàng hóa các loại.

Ngoài chợ Bình Điền, vào ngày 21/10 vừa qua, chợ đầu mối Hóc Môn đã hoạt động trở lại với 50% công suất sạp hàng và đã có khoảng 400 tấn nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, thành đưa về ngay trong đêm đầu tiên. Dự kiến chợ sẽ được khôi phục hoàn toàn nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Như vậy, tới thời điểm hiện tại TP. Hồ Chí Minh đã khôi phục 2/3 chợ đầu mối (hiện chỉ còn chợ đầu mối nông sản Thủ Đức chưa hoạt động). Việc khôi phục hoạt động chợ đầu mối được các hiệp hội, ngành hàng đánh giá cao bởi các chợ đầu mối này nằm tại các khu vực cửa ngõ của Thành phố, kết nối đến các vùng sản xuất nông nghiệp lớn của miền Trung, miền Nam, Tây Nguyên nên đã trở thành các trung tâm tập trung và trung chuyển, điều phối hàng hóa cho thành phố và cả nước; giúp đảm bảo đầu ra cho các hộ sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, khuyến khích người dân tăng cường chăn nuôi, trồng trọt, mở rộng quy mô sản xuất; góp phần phát triển nông nghiệp cho khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ truyền thống từng bước mở lại trong an toàn

Đối với chợ truyền thống, thông tin từ Tổ Công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương cho biết, tính đến ngày 1/11 đã có 130 chợ truyền thông tại TP. Hồ Chí Minh hoạt động trở lại. 104 chợ còn lại vẫn đang trong lộ trình mở lại hoạt động, trên tinh thần đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Tại nhiều chợ truyền thống khác mặc dù chưa chính thức được hoạt động nhưng tại các chợ vẫn có nhiều quầy, sạp bán các loại rau, củ, quả, thịt. Theo dự kiến, từ nay đến ngày 5/11/2021, Thành phố sẽ mở lại thêm 18 chợ.

Như vậy, cùng với lộ trình nối lại sản xuất, phục hồi kinh tế, cho phép mở lại các loại hình dịch vụ, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện đã ổn định trong trạng thái bình thường mới.

Việc các chợ mở lại đã góp phần đưa tổng lượng hàng đưa về cung ứng và tiêu thụ cho thị trường Thành phố hiện tăng lên, ước đạt 5.771,9 tấn/ngày. Trong đó, lượng hàng cung ứng qua hệ thống phân phối trong ước đạt 1.330 tấn/ngày; Các doanh nghiệp Bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường ước đạt 3.597,9 tấn/ngày (không bao gồm lượng hàng cung ứng vào hệ thống phân phối hiện đại).

“Chúng tôi kỳ vọng TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khôi phục lại chợ đầu mối và những chợ truyền thống còn lại trong thời gian sớm nhất để giúp việc tiêu thụ rau quả được thuận lợi hơn”– ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam chia sẻ.

Trước đó, theo ông Nguyên, do loạt chợ đầu mối và chợ truyền thống của TP. Hồ Chí Minh tạm ngưng hoạt động đã khiến cho nhiều loại nông sản đến mùa vụ thu hoạch ở các tỉnh Tây Nam bộ, Tây Nguyên bị ùn ứ. Mặc dù các kênh phân phối hiện đại đã vào cuộc hỗ trợ nông dân tiêu thụ rau củ quả song do lượng hàng bán tại các kênh này chưa nhiều nên không thể “hấp thụ” được hết diện tích mà nông dân các tỉnh trồng. Chính vì thế, việc mở lại các chợ tại TP. Hồ Chí Minh sẽ là kênh tiêu thụ quan trọng, góp phần giải quyết đầu ra cho rau quả ổn định trong thời gian tới.

Nguồn: congthuong.vn