Mua 300 sản phẩm OCOP ở đâu tại Hà Nội?

Với khoảng 300 danh mục nông sản, sản phẩm OCOP của hơn 10 tỉnh thành phố trong cả nước hội tụ tại Điểm tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm (489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), trung bình mỗi ngày khoảng hơn 100 lượt khách tham quan và giao dịch. Đây là một trong những đầu mối giao thương, tập trung giữa nhiều nhà sản xuất với khách hàng, qua đó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí.

Có mặt tại Điểm tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm, chị Nguyễn Thu Hường – Mai Dịch, Cầu Giấy cho biết, 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội vốn là điểm đến quen thuộc của gia đình tôi, khi nghe thông tin có hội chợ là cả nhà tôi đều đến đây để lựa chọn cho mình những nông sản ngon. Nhưng 2 năm nay do ảnh hưởng của dịch nên chúng tôi ít có cơ hội để cùng nhau mua sắm trực tiếp. Nhưng đặc biệt, hôm nay đến đây lại được biết Điểm tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm sẽ mở cửa đón khách hàng ngày kể cả chủ nhật và khi không có hội chợ tôi rất phấn khởi. “Hôm nay tôi đến đây mua được toàn đặc sản như: Nếp tú lệ, khẩu hang Tú Lệ, chè Suối Giàng. Những sản phẩm này chỉ đến đây tôi mới mua được”, chị hồ hởi chia sẻ thêm.

Với diện tích 300m2 kết nối với phần diện tích 700m2 đang duy trì hoạt động, Điểm tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm tại tầng một của Nhà Triển lãm nông nghiệp tại số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp tổ chức và bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 17/12/2021 và sẽ duy trì hoạt động thường xuyên, mở rộng quy mô trong các năm tiếp theo.

Theo ông Đào Văn Hồ – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Điểm tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm được mở ra nhằm giới thiệu, bán trực tiếp và kết nối tiêu thụ nông sản vào các kênh tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp chế biến, nhà phân phối, siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại Hà Nội và các tỉnh lân cận; hỗ trợ các địa phương, hợp tác xã, doanh nghiệp tổ chức các sự kiện tuần hàng quảng bá các sản phẩm nông đặc sản vùng miền, thực phẩm chất lượng cao. Đồng thời, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, tôn vinh sản phẩm nông lâm thủy sản sạch, an toàn nhằm tạo cầu nối bền vững giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, giữa sản xuất và tiêu thụ; tư vấn trực tiếp cho khách hàng, người tiêu dùng về những lợi ích mang lại khi tiêu dùng các sản phẩm nông sản an toàn thực phẩm, từ đó giúp nông sản Việt Nam giữ vững thị trường, hướng nhiều hơn vào thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, tạo đầu mối giao thương, tập trung giữa nhiều nhà sản xuất với khách hàng, qua đó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí; tạo bước đột phá về vai trò cầu nối của Nhà nước trong việc hình thành các chuỗi giá trị nông sản.

Cũng theo ông Đào Văn Hồ, các đơn vị tham gia Điểm tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm bao gồm: các doanh nghiệp là đầu mối phân phối, tiêu thụ nông sản tại Hà Nội, các HTX, tổ hợp sản xuất, doanh nghiệp chế biến, kinh doanh, chế biến nông sản trên cả nước. Các đơn vị, doanh nghiệp, HTX và các cá nhân có thể tham gia Điểm tiêu thụ nông sản bằng các hình thức ký gửi hàng hóa trưng bày, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp bố trí cán bộ hỗ trợ giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương); tham gia giới thiệu, bán sản phẩm trực tiếp tại Điểm tiêu thụ nông sản.

Về phía người tiêu dùng, khi đến với Điểm tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm, khách hàng sẽ được tìm hiểu, lựa chọn mua sắm các mặt hàng nông sản chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, để phục vụ nhu cầu mua sắm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho nhân dân Thủ đô, tại Điểm tiêu thụ nông sản sẽ giới thiệu và bán nhiều mặt hàng thiết yếu như: nếp nương, các loại gạo đặc sản, bánh chưng Bờ Đậu, miến Bắc Kạn, giò ngựa, giò me, cam canh, bưởi Diễn; trà các loại, cà phê,… Ngoài ra, còn có rất nhiều sản phẩm lạ, độc đáo, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến từ các làng nghề truyền thống.

Sau hơn 10 ngày đi vào hoạt động chính thức, theo thống kê của Ban tổ chức, Điểm tiêu thụ tập trung khoảng 300 danh mục nông sản, sản phẩm OCOP của hơn 10 tỉnh thành phố trong cả nước. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy lượng khách đến tham quan mua sắm bị hạn chế nhưng trung bình mỗi ngày Điểm tiêu thụ thu hút khoảng hơn 100 lượt khách tham quan và giao dịch. “Với nông sản phong phú về chủng loại và an tâm về nguồn gốc xuất xứ, Điểm tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm được kỳ vọng sẽ là điểm đến lý tưởng cho nhân dân Thủ đô và các tỉnh lân cận khi có nhu cầu mua nông sản đảm bảo chất lượng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022”, ông Đào Văn Hồ cho biết thêm.

Nguồn: congthuong.vn