Phố Hàng Mã – lo âu những ngày cuối năm

Lễ Giáng sinh đang cận kề trong bối cảnh TP. Hà Nội căng mình triển khai các phương án phòng chống dịch. Và, tâm trạng phấn khởi của các hộ kinh doanh vào mỗi dịp mua sắm cuối năm giờ được thay thế bằng sự lo lắng.

Phố Hàng Mã được biết đến là nơi bày bán các mặt hàng trang trí cho các dịp lễ và thường rất đông đúc trước thời điểm Lễ Giáng sinh. Đây cũng là dịp được mong đợi sẽ “ăn nên làm ra” của các hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, những ngày này, lượng người tại các cửa hàng không nhộn nhịp như cùng thời điểm năm ngoái. Một phần do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên khách mua hạn chế vào bên trong cửa hàng để tránh tiếp xúc, phần do các kênh thương mại điện tử phát triển mạnh nên nhu cầu mua sắm trực tiếp cũng bị ảnh hưởng. Nhiều khách hàng chỉ ngó qua sản phẩm, hỏi giá rồi lại rời đi.

Chỉ số ít các cửa hàng ở vị trí thuận lợi có lượng khách tương đối tốt, còn lại các cửa hàng nằm khuất bên trong thì không khí ế ẩm bao trùm.

Cũng có nhiều nhóm bạn trẻ có mặt trên phố. Tuy nhiên đa phần đều chỉ đi dạo, “mượn” sạp hàng để chụp hình “sống ảo”. Do vậy, lượng người qua lại dù đông nhưng nhu cầu mua sắm rất ít. Thậm chí, không ít hộ kinh doanh cảm thấy bị quấy rầy vì bị các vị khách đứng chắn nơi buôn bán.

“Khách đến mua thì ít, chụp hình thì nhiều. Mình bảo họ đi thì không nỡ, thu phí họ thì không được. Người ta bảo khách đông nhưng thực ra họ có mua hàng gì cho mình đâu”, chị Ngọc – một hộ kinh doanh chia sẻ nỗi niềm.

Buôn bán đã ế ẩm, bà con còn lo lắng về diễn biến của dịch bệnh. Bởi nếu không may khu vực này trở thành cấp độ cao hơn thì hoạt động kinh doanh chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn nhiều.

“Nhà nước hỗ trợ thuế nên bây giờ cũng đỡ lo phần nào. Chỉ còn lo mỗi tiền cơm, tiền nước, tiền sinh hoạt với tiền nhà hàng tháng. Bây giờ bán cũng chỉ cầm cự, nếu như có phải đóng cửa tiếp vì dịch thì cũng cố nốt tháng cuối năm” – cô Thuận, người bán hàng lâu năm trên phố bộc bạch nỗi lo.

TP. Hà Nội hiện đang có khoảng 300.000 hộ kinh doanh theo mô hình nhỏ lẻ, tự quản đang bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Thông thường, từ dịp Lễ Giáng sinh đến trước Tết Âm lịch là thời điểm giao dịch, buôn bán “tưng bừng” nhất. Song năm nay, giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm cộng đồng ở Hà Nội vẫn tiếp tục tăng, các hộ kinh doanh phố Hàng Mã đang cảm thấy phấp phỏng hơn bao giờ hết.

Nguồn: congthuong.vn