Thị trường hàng hoá ngày 19/5: Nhóm nguyên liệu công nghiệp giảm mạnh

Theo dữ liệu từ Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam, với tâm lý chốt lời của các nhà đầu tư, thị trường hàng hoá chứng kiến sự giảm giá mạnh trong phiên ngày 18/5.

Lực bán áp đảo đối với hầu hết các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp trong phiên hôm qua, đáng chú ý nhất là mức giảm rất mạnh dẫn đầu toàn nhóm của cà phê Arabica.

Đúng như dự đoán trước đó của giới chuyên gia, nhiệt độ tại Brazil trong đợt lạnh đầu mùa này vẫn chưa giảm về mức có thể hình thành sương giá. Thời tiết cũng sẽ ấm dần trở lại từ hôm nay, khiến cho Arabica bị bán mạnh trong suốt phiên hôm qua, đẩy giá giảm hơn 4% về 217,6 cents/pound.

Đồng Real Brazil quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh, do tác động từ mức tăng của đồng Dollar, cũng góp phần thúc đẩy lực bán từ nông dân nước này. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ bất ngờ sụt giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Người tiêu dùng tại Mỹ đang bắt đầu phải sử dụng các khoản tín dụng cho việc thanh toán nhiên liệu và thực phẩm do tác động bởi lạm phát, một tín hiệu cho thấy nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng. Vốn là các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu, giá các mặt hàng cà phê và cacao thường suy yếu mỗi khi chứng khoán đi xuống, và đây cũng là yếu tố tác động lớn đến các mặt hàng này trong phiên hôm qua.

Đối với bông, thời tiết tại Mỹ dự báo sẽ có mưa ở phía tây Texas trong vài ngày tới, giúp cải thiện tình trạng khô hạn ở các khu vực sản xuất bông đang trong giai đoạn nảy mầm. Bên cạnh đấy, lực bán kỹ thuật ở vùng kháng cự 150 cents cũng khiến cho giá sụt giảm mạnh 2,7%, về 144,47 cents/pound.

Bên cạnh việc thời tiết được cải thiện ở Brazil, giá dầu thô thế giới quay đầu giảm sau khi tăng lên mức cao nhất 2 tháng đã tác động tiêu cực lên giá đường, chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp trước đó của mặt hàng này. Nhập khẩu đường của Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm đạt 1,36 triệu tấn, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Với vai trò là nước nhập khẩu lớn nhất thế giới, nhu cầu của Trung Quốc bị ảnh hưởng do đại dịch cũng vẫn là yếu tố hạn chế với giá đường trong trung hạn.

Nguồn: congthuong.vn