Giá đường của Ấn Độ tăng lên mức cao nhất 6 năm

Giá đường ở Ấn Độ đã tăng hơn 3% trong hai tuần, lên mức cao nhất trong 6 năm, do lượng mưa hạn chế ở các vùng trồng trọng điểm của nước này.

Giá đường ở tăng cao có thể làm tăng thêm lạm phát lương thực và ngăn cản New Delhi cho phép xuất khẩu đường, hỗ trợ giá đường toàn cầu đang ở gần mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Ashok Jain, chủ tịch Hiệp hội các nhà kinh doanh đường Bombay cho biết, các nhà máy đường lo ngại sản lượng có thể giảm mạnh trong mùa vụ mới vì hạn hán. Họ không sẵn sàng bán với giá thấp hơn.

Tuy nhiên, giá cao hơn sẽ cải thiện tỷ suất lợi nhuận cho các nhà sản xuất như Balrampur Chini, Dwarikesh Sugar, Shree Renuka Sugars và Dalmia Bharat Sugar, giúp họ thanh toán đúng hạn cho nông dân. Sản lượng đường có thể giảm 3,3% xuống 31,7 triệu tấn trong niên vụ mới bắt đầu từ ngày 1/10 do lượng mưa thấp ảnh hưởng đến năng suất mía ở các bang miền tây Maharashtra và Karnataka ở miền nam Ấn Độ, cùng chiếm hơn một nửa tổng sản lượng của Ấn Độ.

Mặc dù giá đường đã tăng lên 37.760 rupee (454,80 USD)/tấn vào ngày 5/9, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2017, giá đường ở Ấn Độ vẫn thấp hơn gần 38% so với giá đường trắng chuẩn toàn cầu.

Ấn Độ chỉ cho phép các nhà máy xuất khẩu 6,1 triệu tấn đường trong niên vụ hiện tại tính đến ngày 30/9, sau khi cho phép họ bán kỷ lục 11,1 triệu tấn trong niên vụ trước. Các nguồn tin của chính phủ cho biết New Delhi dự kiến sẽ cấm các nhà máy xuất khẩu đường trong niên vụ bắt đầu từ tháng 10. Đây là lệnh tạm dừng xuất khẩu lần đầu tiên sau 7 năm. Thương nhân có trụ sở tại Mumbai cho biết giá đường có thể tăng hơn nữa trong những tháng tới do tồn kho giảm và mùa lễ hội cao điểm đang đến gần.

Nguồn: https://congthuong.vn/