Mặt hàng nào giúp Việt Nam xuất siêu sang Tây Ban Nha?

6 tháng đầu năm, Việt Nam duy trì mức xuất siêu cao sang thị trường Tây Ban Nha, trong đó gạo, cao su, dệt may, đồ chơi-dụng cụ thể thao tăng trưởng mạnh.

Theo số liệu từ Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha, 6 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang Tây Ban Nha đạt xấp xỉ 1,95 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 1,63 tỷ USD (tăng 2,3%), nhập khẩu đạt 0,32 tỷ USD (tăng 14,2%). Việt Nam duy trì con số xuất siêu ở mức cao là 1,31 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng cao gồm: Gạo (217,1%), sản phẩm từ cao su (54,6%), hàng du lịch (75,4%), hàng dệt may (39,2%), giày dép các loại (47,6%), phương tiện vận tải-phụ tùng (21,8%), và đồ chơi-dụng cụ thể thao-bộ phận (145,9%).

Việt Nam hiện vẫn là một trong những nước có thị phần và kim ngạch xuất khẩu lớn nhất khu vực châu Á sang thị trường Tây Ban Nha, chỉ xếp sau các đối tác vốn được xem là chiến lược của bạn như Trung Quốc, Ấn Độ, và Nhật Bản, xếp trên tất cả các nước ASEAN khác.

Dù duy trì được mức xuất siêu cao, tuy nhiên Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha cũng nhận định, những tháng đầu năm nay xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Tây Ban Nha đã và đang gặp nhiều khó khăn hơn thời gian trước. Nguyên nhân chủ yếu do những khó khăn nội tại của thị trường và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Nhiều chủng loại hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đang chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các nước châu Mỹ La tinh, nhất là đối với hàng thủy sản, rau quả, cà phê, dệt may, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ.

“Thực tế những năm qua cho thấy kim ngạch xuất khẩu thông thường sẽ tăng tốc vào nửa cuối của năm từ tháng 6, tháng 7 trở đi nên còn cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tăng tốc phát triển sang thị trường này”, báo cáo từ Thương vụ nêu.

Để có thể đẩy nhanh xuất khẩu sang Tây Ban Nha những tháng cuối năm, Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha cho rằng, các biện pháp xúc tiến thương mại cần được khai thác hiệu quả. Bản thân Thương vụ đã chủ động triển khai nhiều hoạt động như phối hợp với CEOE, ACOCEX, ASEMPEA và liên hệ tới các hiệp hội doanh nghiệp ngành hàng, mạng lưới doanh nghiệp liên quan quảng bá và tổ chức các đoàn doanh nghiệp vào Việt Nam tham gia Chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức từ ngày 13 – 15/9/2023 tại TP. Hồ Chí Minh. Tiếp cận làm việc với một số tập đoàn lớn sở tại như Tập đoàn INDITEX về hợp tác đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực dệt may và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, trao đổi về nhu cầu, xu thế tiêu dùng và yêu cầu kỹ thuật sản phẩm… trong thời gian tới.

Để không vuột mất các cơ hội tốt, Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha cũng khuyến nghị đối với doanh nghiệp tăng cường phối hợp với Thương vụ trong công tác xác minh đối tác sở tại (về tư cách pháp nhân, năng lực tài chính, cơ sở vật chất, yêu cầu sản phẩm, chất lượng, thị trường tiêu thụ – kênh phân phối và uy tín) trước khi đi đến đàm phán ký kết hợp đồng ngoại thương để trách tình trạng bị lừa đảo, chiếm đoạt hàng hóa, chiếm dụng vốn hay không thanh toán tiền hàng.

Thương vụ cũng đề nghị Bộ Công Thương xem xét thông báo mời tới các Đại sứ quán, các tổ chức xúc tiến thương mại – đầu tư và các Phòng Thương mại nước ngoài tại Việt Nam về Chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế”, trong đó tại sự kiện có bố trí không gian – bàn tròn kết nối giao thương trực tiếp giữa đại diện thương mại của từng nước với các đại diện doanh nghiệp trong nước và khách tham dự sự kiện này.

Nguồn: https://congthuong.vn/