Philippines dừng điều tra 3 vụ việc tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu

Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) vừa có thông báo dừng điều tra 3 vụ việc tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu bao gồm thép mạ kẽm, thép mạ hợp kim nhôm kẽm, thép phủ màu.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, 3 vụ việc tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu từ các nước trong đó có Việt Nam bao gồm thép mạ kẽm, thép mạ hợp kim nhôm kẽm, thép phủ màu được DTI khởi xướng điều tra vào ngày 15 tháng 6 năm 2020 sau khi ngành sản xuất trong nước nộp đơn kiện cáo buộc hàng hóa nhập khẩu từ các nước tăng đột biến, là nguyên nhân gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nội địa Philippines.

Tính đến năm 2020, Philippines đã điều tra 13 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, bao gồm 1 vụ điều tra chống bán phá giá, 12 vụ điều tra tự vệ. Riêng trong năm 2020, Philippines đã khởi xướng điều tra 4 vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.Cục Phòng vệ thương mại nhấn mạnh, với kết luận này của Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines, các doanh nghiệp xuất khẩu thép sang Philippines vẫn có thể tiếp tục hoạt động xuất khẩu mà không bị ảnh hưởng bởi nguy cơ Philippines áp dụng thuế tự vệ đối với các sản phẩm này.

Các mặt hàng Philippines điều tra chủ yếu là các sản phẩm thép, ngoài ra còn có một số sản phẩm khác như xi măng, gạch ốp lát, hạt nhựa.

Theo thống kê, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Philippines năm 2020 đạt hơn 3,5 tỷ USD, chiếm 1,26% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, trong đó kim ngạch bị ảnh hưởng bởi các vụ kiện phòng vệ thương mại khởi xướng mới hoặc rà soát năm 2020 khoảng 2 triệu USD.

Nguồn: congthuong.vn