Tăng xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang thị trường Hàn Quốc: Cách nào hiệu quả?

Đầu tư cho chất lượng sản phẩm, tập trung quảng bá mặt hàng tiềm năng là phương thức được khuyến cáo nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

Cơ hội cho mặt hàng cà phê

Hàn Quốc được đánh giá là thị trường lớn thứ 2 thế giới về tiêu thụ mặt hàng cà phê. Trong đó phân khúc sản phẩm cà phê uống trong cửa hàng đạt quy mô khoảng 4 tỷ USD, có sức tăng trưởng cao.

Số liệu thống kê từ Tổng Cục Hải quan, 2 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu trên 13,5 triệu USD cà phê sang thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, cà phê Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc đa phần là cà phê nguyên liệu và sản phẩm hoà tan, đóng lon. Phân khúc thị trường này chỉ đạt 2,5 tỷ USD và tăng không nhiều.

Theo đại diện Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, thương vụ đang nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp trong nước mở rộng thị phần cà phê tại Hàn Quốc nhưng gặp nhiều khó khăn. Nguyên do, người tiêu dùng Hàn Quốc cho rằng uống cà phê Arabica ngon, ít caffein hơn, trong khi Việt Nam chủ yếu xuất khẩu cà phê Robusta.

Cũng theo đại diện Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, doanh nghiệp khởi nghiệp đang nở rộ mạnh mẽ tại Hàn Quốc và cà phê đang là mặt hàng được ưu tiên lựa chọn để kinh doanh. Do vậy, có thể thông qua phương thức hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp mở chuỗi cửa hàng cà phê nhỏ để xây dựng và phổ biến văn hóa uống cà phê Việt Nam trong cộng đồng người Hàn Quốc. Với cách làm này, trong thời gian tới kim ngạch xuất khẩu cà phê không chỉ dừng lại ở con số 92 triệu USD năm 2022 mà tăng lên nhanh chóng khi có định hướng tiêu dùng.

Bên cạnh đó, để sản phẩm xuất khẩu tiêu thụ tốt tại Hàn Quốc ngoài cần chất lượng, hương vị còn cần yếu tố bổ trợ như ổn định trong sản xuất, an toàn trong chế biến lưu thông, chữ tín trong cam kết. Do đó, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc cũng khuyến cáo, các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp dành thời gian nghiên cứu, phân tích thị trường để xác định rõ sản phẩm hướng tới phân khúc tiêu dùng nào, sản phẩm cần đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại thị trường Hàn Quốc.

Gia tăng các biện pháp xúc tiến thương mại

Ngoài cà phê, nhiều loại nông sản, thủy sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam có khả năng mở rộng thị phần tại Hàn Quốc. Để thành công, Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đưa ra những lưu ý: Các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS) của Hàn Quốc tiếp tục là những trở ngại, ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam.

Các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, phát triển sản phẩm thông qua việc đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ phân tích thị trường, sản phẩm đối với một số sản phẩm cụ thể; hỗ trợ marketing trên nền tảng mảng xã hội.

Đẩy mạnh hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các hiệp hội ngành hàng trong nước với các hiệp hội ngành hàng của Hàn Quốc cũng như với các tập đoàn phân phối như như Lotte Mart, E-Mart, Home Plus, CJ Home Shoping…. nhằm tăng cơ hội bán hàng vào hệ thống các siêu thị và kênh phân phối tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam quảng bá, bán sản phẩm tại các trang thương mại điện tử lớn của Hàn Quốc như Coupang, Gmarket … nhằm từng bước thâm nhập thị trường thương mại điện tử Hàn Quốc.

Gia tăng hoạt động xúc tiến thương mại bằng cách tham dự các hội chợ chuyên ngành, uy tín cao tại Hàn Quốc nhằm quảng bá một cách hiệu quả sản phẩm của Việt Nam tại thị trường nước sở tại và hỗ trợ kết nối thương mại bằng nhiều hình thức như online/offline giữa doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp hai nước.

Trực tiếp thu xếp đưa đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu hợp tác thương mại và đầu tư với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng Việt Nam trong lĩnh vực Công Thương.

Ngoài ra, theo Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, Việt Nam cần có cơ chế mạnh mẽ hơn nữa thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác, đầu tư sản xuất các mặt hàng nông sản để xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Nguồn: https://kinhte.congthuong.vn/