Tiềm năng xuất khẩu ngao của Việt Nam vào Mỹ

Việt Nam nằm trong Top 5 nước xuất khẩu (XK) ngao vào Mỹ. Trong những tháng đầu năm 2023, Mỹ nhập khẩu ngao với số lượng lớn, đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp XK ngao của Việt Nam.

Theo số liệu từ Cục Nghề cá biển Quốc gia Mỹ (NMFS), trong quý 1/2023, Mỹ đã nhập khẩu trên 5 nghìn tấn ngao từ các nước, với giá trị hơn 15 triệu USD, giảm lần lượt 15% và 26% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, nhập khẩu ngao từ Việt Nam vào Mỹ đạt 0,68 nghìn tấn, giảm 45% so với cùng kỳ.

Theo bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), quý 1 năm nay, Mỹ nhập khẩu ngao từ 19 nguồn cung cấp trên thế giới. Top 5 nước XK ngao vào Mỹ lần lượt là Trung Quốc, Canada, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Trung Quốc chiếm thị phần chi phối 46% khối lượng và 32% giá trị. Trong khi đó, ngao Việt Nam chỉ chiếm 13,5% thị phần tại Mỹ.

Nhìn chung nhập khẩu ngao từ hầu hết các nước cung cấp chính đều sụt giảm so với cùng kỳ do nhu cầu giảm và do giá trung bình nhập khẩu cũng thấp hơn 12%.

Giá trung bình nhập khẩungao từ Việt Nam vào Mỹ trong quý I năm nay đạt khoảng 3 USD/kg, giảm 11%. Trong khi giá nhập khẩu từ Trung Quốc cũng ở mức tương đương và giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ nhập khẩu nhiều nhất là sản phẩm ngao đóng hộp, chiếm 1/3 khối lượng và giá trị nhập khẩu ngao. Sản phẩm ngao chế biến khác chiếm 43% khối lượng nhưng chỉ chiếm 30% giá trị. Sản phẩm ngao đông lạnh chiếm 15% về khối lượng và 23% giá trị. Giá trung bình nhập khẩu ngao đông lạnh giảm mạnh nhất tới 44% so với cùng kỳ.

Sản phẩm ngao tươi/sống và khô/muôi/ngâm muối chỉ chiếm khoảng 9% khối lượng và 16% giá trị nhập khẩu ngao của Mỹ.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/