Tăng cường phương thức nhận diện hoá – mỹ phẩm vi phạm trên thị trường

Phòng trưng bày Nhận diện hoá – mỹ phẩm vi phạm trên thị trường sẽ diễn ra từ 6/3 đến 11/3, với trên 30 chủng loại hàng hoá cùng hơn 500 sản phẩm vi phạm.

Trong một năm trở lại đây, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử phạt, thu giữ và chuyển sang cơ quan Công an rất nhiều vụ việc liên quan đến hóa mỹ phẩm vi phạm, với số lượng lớn. Thông tin về vấn đề này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, hóa mỹ phẩm là những mặt hàng được người tiêu dùng lựa chọn, mua sắm nhiều, nhất là đối với chị em phụ nữ. Đáng chú ý, đây là những mặt hàng có nguy cơ bị làm giả rất nhiều tại thị trường Việt Nam. Vài năm trở lại đây, nhất là từ khi thương mại điện tử phát triển, mạng xã hội trở thành kênh bán hàng online phổ biến, thì việc quảng cáo, bán những mặt hàng này rất sôi động.

Điển hình, các sản phẩm thuốc cũng được làm giả bằng những thủ đoạn tinh vi, đánh lừa người tiêu dùng. Thuốc Elevit dành cho bà bầu do Ebay Việt Nam phân phối trong nước có dạng hộp hình chữ nhật, đóng bằng vỉ, viên nén màu trắng; trên bao bì có inlogo của Ebay, có 01 bà bầu; chữ “Elevit” mịn lỳ, không bo viền bóng. Sản phẩm vi phạm có hình dạng là lọ, viên nang màu nâu; trên bao bì in hình 03 bà bầu, chữ “Elevit” được bo viền bóng, ánh bạc.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến hành vi sản xuất, kinh doanh làm giả hóa mỹ phẩm, ông Trần Hữu Linh cho biết, là do số lượng tiêu dùng rất lớn, tỷ lệ người mua hàng đa số là chị em phụ nữ đều có nhu cầu chăm sóc, làm đẹp. Đối với dược phẩm, là thuốc, người bệnh thường có tâm lý “có bệnh vái tứ phương” do vậy, họ không mấy khi quan tâm đến giá cả, miễn là mua được thuốc, do vậy dễ mua phải thuốc giả.

Điển hình, mới đây, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra một điểm chứa trữ trong khu đô thị Times City, phát hiện gần 3 tấn thực phẩm chức năng và nguyên liệu làm thuốc không rõ nguồn gốc xuất. Toàn bộ số thuốc này đựng trong các bao tải, túi lớn, không có bao bì, nhãn mác. Chủ cơ sở cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh kinh doanh hợp pháp sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng.

Trước đó, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp kiểm tra phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả mạo các thương hiệu.

Ông Trần Hữu Linh khẳng định, hóa mỹ phẩm, dược phẩm gắn liền với sức khỏe của người dân, hoạt động trưng bày nhận diện hàng thật – hàng giả tiếp tục là những mặt hàng trọng điểm nằm trong kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường thường xuyên và đột xuất của lực lượng Quản lý thị trường, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Khuyến cáo người tiêu dùng tránh mua phải các sản phẩm hàng hóa vi phạm, Chánh Văn phòng Tổng cục Nguyễn Minh Phương cho biết, hàng hóa vi phạm ngày càng được làm giả một cách rất tinh vi, khó phát hiện. Các sản phẩm vi phạm, giả trông không khác gì hàng thật. Do vậy, để tránh mua, sử dụng những sản phẩm vi phạm, người tiêu dùng nên đến các địa chỉ, cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt, phải thận trọng khi chọn mua hàng hóa qua các sàn, kênh thương mại điện tử.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh khuyến cáo, hiện nay các đối tượng kinh doanh hàng vi phạm thường dùng hình ảnh của những người nổi tiếng để quảng cáo, giới thiệu qua các sàn thương mại điện tử hay các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok… nhằm lấy lòng tin của người tiêu dùng để bán sản phẩm. Đối với các sản phẩm là thuốc, người tiêu dùng nên mua tại các cửa hàng, cửa hiệu đã được Bộ Y tế cấp phép, tránh mua trôi nổi trên các nền tảng mạng xã hội…

Bên cạnh đó, việc phòng Trưng bày Nhận diện hàng thật – hàng giả, hàng vi phạm được Tổng Cục Quản lý thị trường mở cửa lần đầu tiên từ cuối tháng 11/2021 hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn, mua các sản phẩm chính hàng, rõ nguồn gốc xuất xứ; tạo mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng với cơ quan quản lý nhà nước trong ngăn chặn, phát hiện, xử lý các sản phẩm hàng giả, hàng vi phạm, hạn chế mức thấp nhất khả năng lưu thông trên thị trường.

Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề Nhận diện hoá – mỹ phẩm vi phạm trên thị trường từ ngày 6/3 đến 11/3, với trên 30 chủng loại hàng hoá cùng hơn 500 sản phẩm vi phạm chủ yếu là dầu gội, sữa tắm, thuốc giảm cân, thuốc dành cho bà bầu… cùng các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp khác.

Nguồn: https://kinhte.congthuong.vn/