TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm nông đặc sản ba miền hội tụ tại Phiên chợ Tết xanh

Sáng ngày 27/1, “Phiên chợ Tết xanh – Quà Việt xuân Nhâm Dần” chính thức khai mạc tại Văn phòng Trung tâm Dịch vụ Thương mại Nông nghiệp phía Nam, số 135A Pasteur (quận 3, TP. Hồ Chí Minh).

Phiên chợ Tết xanh sẽ diễn ra đến ngày 30/1 (ngày 28 Tết âm lịch), cung cấp hàng trăm loại nông đặc sản canh tác từ an toàn đến hữu cơ và các đặc sản bản địa khắp ba miền Bắc, Trung, Nam phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán của người dân thành phố.

Phiên chợ Tết Xanh – Quà Việt xuân Nhâm Dần do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC). Trung tâm Dịch vụ-Thương mại Nông nghiệp phía Nam cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp ( BSA) phối hợp tổ chức. Tại phiên chợ tết xanh lần thứ 8 này, có hơn 40 doanh nghiệp HVNCLC, doanh nghiệp khởi nghiệp với trên 50 gian hàng từ nhiều tỉnh, thành tham dự.

Khách hàng không cần lặn lội về vùng đất tổ Phú Thọ để thưởng thức món bánh chưng, bánh dầy mà ngay tại không gian của phiên chợ, sẽ được trải nghiệm không khí ngày tết không chỉ với bánh chưng, bánh tét mà còn cả với dưa hành, dưa món, Chả Ước Lễ từ Hà Nội… Nông dân, hợp tác xã (HTX) miền núi phía Bắc mang đến những đặc sản mới lạ như Bún Ngô Lạng Sơn, măng nứa Sơn La, khoai sâm & bún phở Tả Lủng (Hà Giang), Mật ong bạc hà – sản phẩm chỉ dẫn địa lý, đạt OCOP 4 sao từ Đồng Văn (Hà Giang), Mận ủ truyền thống thơm lừng hương trái cây hòa quyện cùng gia vị Tây Bắc (Quế và Hồi) từ Hoàng Su Phì (Hà Giang) hay Cam Hàm Yên – Tuyên Quang…

Với nông đặc sản miền Trung, người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy Rong Sụn sấy dẻo, táo sấy dẻo (Ninh Thuận), Dầu phộng Xứ Quảng, Cao lầu khô, bánh tráng đại lộc (Quảng Ngãi), Nước cốt Tầm Bóp – một sản phẩm khá mới lạ của Lâm Đồng hay Mứt gừng Kim Long do ngự trù cung đình Huế xưa chế biến.

Xuôi về miền Tây Nam bộ, khách hàng không thể bỏ qua gian hàng bánh tét Trà Cuông nức tiếng hay Nước mắm truyền thống đến từ đảo ngọc Phú Quốc, món ăn lạ miệng Nem chay vỏ bưởi của Bến Tre hay Củ sen kẹp thơm của vùng Đồng Tháp… Và Thịt heo rừng lai đến từ trang trại heo Nam An, Bình Dương, Gà ta Gò Công canh tác chuẩn VietGap hay Tôm rừng thiên nhiên vùng ngập mặn Đất Mũi Cà Mau… tô thêm sự phong phú, đa sắc màu về nông đặc sản sạch, an toàn, nguồn gốc rõ ràng của phiên chợ tết Xanh năm nay.

Phiên chợ cũng không thể thiếu các sản phẩm là sản phẩm nông nghiệp của các doanh nghiệp khởi nghiệp đã đồng hành cùng Phiên chợ Xanh – Tử tế suối gần 7 năm qua. Sản phẩm tại phiên chợ được sản xuất hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật.

Không chỉ là hoạt động bán hàng, phiên chợ còn là cơ hội để những người chủ của doanh nghiệp kết nối, chia sẻ thông tin về sản phẩm, quy trình canh tác, chế biến để người tiêu dùng hiểu rõ hơn về những giá trị sản phẩm mang lại.

Chương trình biểu diễn “Món ngon ngày tết – Ẩm thực dân gian”, cùng nhiều chương trình gải trí, Gameshow, tặng quà tri ân khách hàng, bốc thăm trúng thưởng mỗi ngày… Đáng chú ý, tại phiên chợ Tết xanh ngoài việc “tặng” chữ đầu xuân vào mỗi sáng, khách hàng có thể yêu cầu các Nghệ nhân thư pháp thực hiện một phong bao lì xì hoặc liễn để dành tặng bạn bè, người thân trong dịp tết.

Tại lễ khai mạc, ban tổ chức đã gửi 30 phần quà đến các hộ gia đình nghèo tại phường Võ Thị Sáu, quận 3, kịp thời động viên vượt qua những khó khăn sau một năm chịu tác động của dịch Covid -19.

Theo bà Vũ Kim Anh – Phó Giám đốc Trung tâm BSA, Phiên chợ “Quà xuân – Tết Việt” năm 2022 được tổ chức nhằm hỗ trợ cho các hộ nông gia, HTX làng nghề, các Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp, doanh nghiệp đang kinh doanh, sản xuất những mặt hàng nông đặc sản địa phương theo công nghệ xanh, sạch, an toàn được tiếp cận thị trường TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, phiên chợ là cầu nối, giới thiệu với người tiêu dùng thành phố các sản phẩm mùa Tết là những loại nông, đặc sản địa phương, những sản phẩm mới, thông dụng của các doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao. Qua đó, cổ vũ cho việc sử dụng, ủng hộ các sản phẩm Việt nam với các tiêu chí xanh – sạch – an toàn.

Nguồn: congthuong.vn