Mở đường xuất khẩu nông sản qua Ga đường sắt Đồng Đăng

Ông Nguyễn Công Trưởng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, lần đầu tiên tỉnh Lạng Sơn và phía Quảng Tây (Trung Quốc) đang phối hợp triển khai thí điểm thông quan hàng nông sản xuất khẩu qua Cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng.

Đây là một giải pháp tối ưu đảm bảo được yêu cầu chống dịch Covid-19, cũng như mở ra kỳ vọng mới cho hàng hóa nông sản Việt Nam xuất khẩu trong thời gian tới.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về tình hình kinh tế, xã hội, xuất khẩu nông sản, công tác chống dịch Covid-19… trên địa bàn Lạng Sơn 2 tháng đầu năm 2020, diễn ra sáng nay (24/2/2020), lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, đầu năm 2020, thiên tai (mưa đá), dịch bệnh Covid-19… đã tác động ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là hoạt động xuất khẩu hàng hóa nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn gặp rất nhiều khó khăn, do Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế xuất nhập khẩu hàng hóa theo đường biên mậu để dập dịch Covid-19.

Hai mũi nhọn kinh tế của Lạng Sơn đó là xuất nhập khẩu, du lịch (chiếm 60% tỷ trọng đóng góp GDP) trong 2 tháng đầu năm 2020 đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019, trong đó xuất nhập khẩu giảm 47,8%, du lịch giảm 58%. Thu ngân sách nhà nước giảm sâu, trong đó thu ngân sách có huyện trên địa bàn giảm khoảng 70-80% so với cùng kỳ năm 2019.

UBND tỉnh Lạng Sơn cung cấp thông tin cho báo chí

 

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là bàn tiến, không bàn lùi, tỉnh Lạng Sơn đã làm hết khả năng, đưa ra các giải pháp phản ứng nhanh nhất, sớm nhất để thích ứng với tác động của dịch bệnh, thiên tai…, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt, để tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu nói chung, xuất khẩu nông sản nói riêng, ngay từ những ngày đầu đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đề xuất với trung ương, trên cơ sở đó đàm phán, trao đổi với phía Trung Quốc cùng phối hợp đưa ra các giải pháp linh hoạt hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa, trên tinh thần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của hai bên. Đồng thời, động viên nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cường sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, hoạt động kinh doanh, thúc đẩy các dự án đầu tư công… Nhờ vậy, nguồn thu ngân sách nội địa (trừ du lịch và xuất nhập khẩu) vẫn tăng so với cùng kỳ 2019.

Liên quan đến xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam sang Trung Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, ông Phan Hồng Tiến – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng cho biết, các cơ quan chức năng của Lạng Sơn và Quảng Tây (Trung Quốc) thường xuyên trao đổi, thống nhất các biện pháp vừa chống dịch vừa tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trên cơ sở trao đổi giữa hai bên với phia Trung Quốc, kể từ ngày 5/2, thông quan xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Hữu Nghị đã được nối lại, nhưng tốc độ chậm. Tỉnh Lạng Sơn đã trao đổi với tỉnh Quảng Tây cho điều chỉnh qui trình giao nhận hàng hóa, đề xuất cho xe của Trung Quốc sang Lạng Sơn (khu vực kiểm hóa ở Cửa khẩu Hữu Nghị) nhận nông sản nhập khẩu (hàng xuất khẩu của Việt Nam), nhờ vậy đã tăng dần được năng lực thông quan nông sản xuất khẩu qua Cửa khẩu Hữu Nghị.

Đoàn công tác UBND tỉnh Lạng Sơn kiểm tra xuất khẩu nông sản qua Ga đường sắt Đồng Đăng

 

Kể từ ngày 20/2/2020, Trung Quốc cũng đã mở lại việc thông quan hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh. Tuy nhiên, do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, phía bạn mới mở lại hình thức trao đổi tiểu ngạch có hợp đồng giao nhận, chưa mở lại hình thức trao đổi hàng hóa cư dân biên giới, nên tốc độ thông quan qua Cửa khẩu phụ Tân Thanh còn rất chậm, hiện mới chỉ đạt bình quân khoảng 10 xe hàng xuất khẩu/ngày. Để tăng năng lực thông quan hàng hóa xuất khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn cũng đã đề nghị phía Trung Quốc cho xe sang khu vực kiểm hóa tại Cửa khẩu Tân Thanh để nhận nông sản nhập khẩu (hàng xuất của Việt Nam) trên cơ sở tuân thủ các qui định chống dịch của hai bên. Nếu phía bạn chấp thuận, tốc độ thông quan hàng hóa nông sản xuất khẩu trong những ngày tới qua Cửa khẩu phụ Tân Thanh sẽ được nhanh hơn.

Đặc biệt, theo đề nghị của phía Trung Quốc, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với phía bạn triển khai thí điểm việc thông quan xuất khẩu nông sản của Việt Nam qua Cửa khẩu đường sắt Ga quốc tế Đồng Đăng. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Công Trưởng cho biết: Đây là lần đầu tiên, Lạng Sơn và Quảng Tây phối hợp thực hiện thông quan hàng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng. Đến nay, hai bên đã thực hiện cho thông quan được 27 toa xe thanh long, do các doanh nghiệp Việt Nam vận chuyển từ phía Nam ra Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Việc xuất khẩu nông sản qua Cửa khẩu đường sắt Ga quốc tế Đồng Đăng, được đánh giá là một giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất hiện nay, mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động khiến xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu đường bộ gặp khó khăn.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn khẳng định, thông quan nông sản xuất khẩu qua Cửa khẩu đường sắt Ga quốc tế Đồng Đăng không chỉ góp phần kiểm soát hiệu quả nguy cơ dịch bệnh Covid-19, do không phải tổ chức cách ly các tài xế (xe ô tô), chủ hàng… khi vận chuyển hàng hóa theo đường bộ sang Trung Quốc quay về. Số lượng người tham gia vào các hoạt động xuất khẩu theo tuyến đường sắt ít, nên nguy cơ lây lan dịch bệnh (nếu có) cũng hạn chế; đồng thời, giảm được chi phí vận chuyển và các chi phí khác cho doanh nghiệp so với xuất khẩu theo cửa khẩu đường bộ. Thời gian thông quan qua cửa khẩu đường sắt nhanh hơn vì thủ tục được giải quyết ngay từ trong khu vực nội địa.

Nguồn: Báo Công Thương Điện tử