Amazon Week 2022: Hội nghị thương mại điện tử xuyên biên giới

Ngày 27/10, với chủ đề “Dám mơ lớn” Amazon Global Selling Việt Nam đã tổ chức khai mạc “Amazon Week 2022: Hội nghị thương mại điện tử xuyên biên giới”.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, “Amazon Week 2022: Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới” kéo dài một tuần, được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh kết hợp sự kiện và phát sóng online.

Tuần lễ Amazon Week 2022 được thiết kế để cung cấp những thông tin cập nhật, đa chiều, hữu ích với các phiên bàn tròn thảo luận, các workshop và chia sẻ với mục tiêu giúp các đối tác bàn hàng Việt Nam khai phóng tiềm năng xuất khẩu, mở rộng thị trường quốc tế và xây dựng thương hiệu toàn cầu.

Tại sự kiện, ông Gijae Seong – Giám đốc điều hành Amazon Global Selling Việt Nam, chia sẻ: Với những lợi thế sẵn có như chính sách quốc gia hỗ trợ mạnh mẽ cho xuất khẩu, năng lực sản xuất dồi dào, thương mại điện tử phát triển nhanh chóng, Việt Nam đang ở giai đoạn vàng để cất cánh xuất khẩu online. Amazon Global Selling tiếp tục nỗ lực và cam kết cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ và linh hoạt cho các doanh nghiệp Việt Nam để tận dụng nguồn lực toàn cầu của Amazon và thành công kinh doanh, góp phần hình thành động lực kinh tế tích cực cho đất nước.

Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam cũng cho hay: Dù nền kinh tế toàn cầu hồi phục chưa đồng đều hậu đại dịch Covid-19, thương mại điện tử xuyên biên giới toàn cầu nói chung, Việt Nam nói riêng vẫn chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc với những tín hiệu tích cực.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kép của thương mại điện tử toàn cầu được dự báo sẽ đạt mức 28,4%/năm trong giai đoạn từ năm 2020-2027. Trong khi đó, doanh thu xuất khẩu từ thương mại điện tử B2C tại Việt Nam cũng được dự kiến tăng hơn 20% mỗi năm. Đặc biệt, trong vòng 12 tháng (từ 1/9/2021- 31/8/2022) các đối tác bán hàng Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trên Amazon: Gần 10 triệu sản phẩm Made in Vietnam được bán ra cho khách hàng Amazon trên toàn cầu; số lượng các nhà bán hàng Việt Nam trên Amazon vẫn tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái; hàng ngàn doanh nghiệp Việt Nam sử dụng dịch vụ Hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA), số lượng tăng hơn 90%, doanh thu bán hàng qua FBA cũng tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái…

Chia sẻ về định hướng phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam, bà Lại Việt Anh – Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) thông tin: Trong Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, chúng tôi hướng tới nâng cao năng lực quản lý các hoạt động thương mại điện tử cũng như phát triển hạ tầng kỹ thuật và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử.

Trong hành trình hỗ trợ xúc tiến đưa hàng Việt vươn ra thế giới, năm 2022, chúng tôi đã cùng Amazon Global Selling Việt Nam triển khai sáng kiến “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá” nhằm nhanh chóng chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như thu hẹp khoảng cách về năng lực ứng dụng thương mại điện tử xuyên biên giới cho doanh nghiệp Việt Nam trong vòng 5 năm. Thời gian tới đây, Cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Amazon để mở đường cho nhiều hơn các doanh nghiệp và sản phẩm từ Việt Nam gia nhập sân chơi toàn cầu”, bà Lại Việt Anh nói.

Từ kinh nghiệm thực tế đồng hành cùng Amazon, ông Vũ Thanh Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sunhouse, chia sẻ: “Dù mới hợp tác với Amazon Global Selling từ đầu năm 2022, Sunhouse đã thu được những kết quả kinh doanh bước đầu vượt mong đợi với chỉ số tăng trưởng trung bình mỗi tháng đạt mức 160 – 200%, đặc biệt là tại thị trường Bắc Mỹ. Tôi tin rằng, tiềm năng của Sunhouse còn rộng lớn để khai phóng và Amazon sẽ luôn đóng vai trò quan trọng trong hành trình mang tinh hoa hàng Việt, vượt xuyên biên giới của chúng tôi”.

Nguồn: congthuong.vn