Bộ Công Thương – EuroCham: Họp báo giới thiệu về Hội nghị cấp cao và Triển lãm kinh tế xanh 2022

Ngày 3/10, tại Hà Nội đã diễn ra Họp báo giới thiệu về Hội nghị cấp cao và Triển lãm kinh tế xanh 2022 do EuroCham Vietnam và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức.

Cụ thể, EuroCham Vietnam (Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam) và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ đồng tổ chức Hội nghị cấp cao và Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) 2022 tại THISO SkyHall, TP. Hồ Chí Minh từ ngày 28-30/11. Sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững Việt Nam – châu Âu thông qua các phiên đối thoại toàn diện, phối hợp đầu tư, chia sẻ kiến thức và chuyển giao công nghệ.

Mục tiêu chính của GEFE 2022 là hỗ trợ Việt Nam đạt được các cam kết COP26 và hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội được nêu trong Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030. Sự kiện còn có sự tham gia của các chuyên gia, nhà nghiên cứu đổi mới, sinh viên và các nhà hoạch định chính sách từ châu Âu, Việt Nam và khu vực Đông Nam Á tại các phiên thảo luận, triển lãm và các phiên đối thoại giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và doanh nghiệp với chính phủ trong chuỗi sự kiện kéo dài ba ngày đầy tham vọng này.

Phiên toàn thể sẽ diễn ra vào ngày đầu tiên của GEFE 2022, với sự tham gia của các đại diện cấp cao của Chính phủ châu Âu và Việt Nam cũng như các doanh nghiệp nhằm thảo luận về các chính sách phát triển bền vững, kế hoạch quốc gia về năng lượng, quản lý rủi ro khí hậu. Bên cạnh đó, đại diện của các Quốc gia thành viên châu Âu, các quan chức ngoại giao và cơ quan xúc tiến thương mại, cùng các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới được xác nhận sẽ tham dự. Ban tổ chức hiện đang tiếp tục bố trí lãnh đạo Ủy ban châu Âu và một thành viên lãnh đạo Nghị viện châu Âu tham dự chương trình.

Nghị trình hàng ngày của chuỗi sự kiện GEFE 2022 sẽ bao gồm các phiên thảo luận về một chủ đề chính: Ngày 1-28/11 là Năng lượng và Tài chính xanh; ngày 2- 29/11 là Xử lý chất thải và Phát triển bền vững; ngày 3- 30/11 là Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp.

Tại buổi họp báo ngày giới thiệu về sự kiện diễn ra chiều nay, ngày 3/10, Cục Xúc tiến thương mại sẽ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong xúc tiến thương mại và đầu tư ngành Công Thương với EuroCham nhằm tăng cường quan hệ hợp tác phối hợp tổ chức các hoạt động như GEFE 2022, và đặc biệt tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu. Trong khuôn khổ GEFE 2022, Cục Xúc tiến thương mại sẽ là đầu mối hỗ trợ và tuyển chọn các doanh nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm và đăng ký gian hàng Việt Nam.

Bên cạnh EuroCham và Cục Xúc tiến thương mại, GEFE 2022 đang được hỗ trợ và quan tâm bởi Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, 9 hiệp hội doanh nghiệp quốc gia trực thuộc châu Âu của EuroCham, các đại sứ quán và tổ chức chính phủ châu Âu, cũng như Chính phủ Việt Nam cùng các Bộ/ngành liên quan.

Ngoài ra, EuroCham đang hợp tác với Schoolab để khởi động Phòng thí nghiệm Đổi mới Bền vững tại GEFE 2022. Sinh viên từ các trường đại học hàng đầu ở châu Á và châu Âu sẽ hợp tác với các doanh nghiệp nhằm đề xuất các giải pháp cho các vấn đề thực tế trong kinh doanh, môi trường và xã hội. Vì sự thành công của tất cả những người tham gia, Schoolab, các tổ chức giáo dục, các chuyên gia kinh doanh sẽ cung cấp các dịch vụ cố vấn.

Nguồn: congthuong.vn