Đưa nông sản thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng Thủ đô

Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản trong tình hình mới”, chiều ngày 26/4, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức “Hội chợ nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2022”.

Hội chợ thu hút trên 150 gian hàng của 70 đơn vị tham gia với nhiều chủng loại sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của các địa phương.

Tại hội chợ lần này, Ban tổ chức đã mời các doanh nghiệp, siêu thị, các chuỗi, sàn giao dịch thực phẩm, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tới tham dự để kết nối tiêu thụ sản phẩm. Do đó, đây là cơ hội để doanh nghiệp giới thiệu các mô hình sản xuất kinh doanh, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương. Hỗ trợ kết nối tiêu thụ, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tới người tiêu dùng Thủ đô. Đồng thời, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xuất nhập khẩu Quốc tế Vạn Long – cho hay, sự kiện này là cơ hội để các sản phẩm trà Shan Tuyết được giới thiệu đến người tiêu dùng Thủ đô, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp, HTX sản xuất nông nghiệp vừa trải qua hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19, đây sẽ là cơ hội để chúng tôi trực tiếp giới thiệu đến với người tiêu dùng.

Qua hội chợ, doanh nghiệp cũng kỳ vọng không chỉ tiếp cận với người tiêu dùng và có thể mở các kênh phân phối trực tiếp tại thị trường Hà Nội. “Chúng tôi rất mong muốn có nhiều hơn các hội như thế này để không chỉ Hà Giang mà các ở các địa phương khác cũng có thể đến được với người tiêu dùng Hà Nội”, ông Nguyễn Xuân Thành chia sẻ thêm.

Theo bà Trần Thị Phương Lan – Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, được Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm. Sử dụng thực phẩm an toàn đang trở thành nhu cầu cần thiết và quyền lợi cơ bản của người tiêu dùng. Kiểm soát tốt an toàn thực phẩm giúp phòng chống bệnh tật, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, ổn định và phát triển xã hội. Trong thời gian qua, UBND Thành phố đã quyết liệt triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tốt trên địa bàn Thủ đô, nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép vừa thích ứng linh hoạt an toàn trong công tác phòng chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế.

Bên cạnh việc tổ chức “Hội chợ nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2022”, bà Trần Thị Phương Lan cho hay, để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, trong năm 2022, Sở Công Thương Hà Nội tiếp tục tập trung triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn chính sách pháp luật, kiến thức thực hành sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm; triển khai hiệu quả Đề án tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây, Đề án quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố; tổ chức lễ hội trái cây, Hội chợ kết nối giao thương sản phẩm thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ…

“Tôi đề nghị các doanh nghiệp tham gia Hội chợ và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật và thành phố về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố; đề nghị người tiêu dùng Thủ đô hãy là người tiêu dùng thông thái trong việc ưu tiên, lựa chọn sản phẩm thực phẩm có chất lượng tốt, giá cả hợp lý, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, khôi phục kinh tế trong tình hình hiện nay”, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Hội chợ được diễn ra từ ngày 26/4 đến hết ngày 02/5 tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza, đường Tô Hiệu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Nguồn: congthuong.vn