Gặp gỡ và đối thoại giữa Tổng giám đốc WTO với các nữ doanh nhân Việt Nam

Ngày 17/5, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc Gặp gỡ và đối thoại giữa Tổng giám đốc WTO – bà Ngozi Okonjo Iweala với các nữ doanh nhân Việt Nam.

Cuộc “Gặp gỡ và Đối thoại giữa bà Ngozi Okonjo Iweala Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với các nữ doanh nhân Việt Nam” do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp với Văn phòng dự án SheTrades tại Việt Nam và Mạng lưới Nữ lãnh đạo tiên phong (WeLead) tổ chức ctrong khuôn khổ chuyến công tác của bà tại Việt Nam. Tham dự cuộc gặp gỡ và đối thoại với bà Ngozi Okonjo Iweala có khoảng 50 đại biểu từ là các doanh nhân nữ Việt Nam.

Sự kiện này là một trong những nỗ lực của Bộ Công Thương, đặc biệt là sự hỗ trợ của Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp quốc, Tổ chức WTO, Tổ chức ITC, Welead và Công ty Cổ phần Sao Thái Dương và các tổ chức liên quan khác nhằm hỗ trợ các doanh nhân nữ/doanh nghiệp do nữ làm chủ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và tham vấn với lãnh đạo cao nhất của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm nâng cao kiến thức, tiếp cận các cơ hội phát triển doanh nghiêp bền vững và tham gia tiến trình thâm nhập thị trường thế giới của Việt Nam.

Tại cuộc gặp gỡ, bà Ngozi Okonzio Iweala, Tổng Giám đốc WTO đã giới thiệu về tổ chức WTO cùng với những sáng kiến của WTO nhằm tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ và những chương trình/kế hoạch của WTO phối hợp với Việt Nam trong thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp nữ tham gia thương mại quốc tế.

Nhân dịp gặp gỡ trực tiếp với các nữ doanh nhân Việt Nam, bà Ngozi Okonzio Iweala đã kết hợp gặp lãnh đạo và thăm một doanh nghiệp tiên phong về kinh doanh bao trùm (kinh doanh tác động xã hội) do nữ làm chủ – Công ty Cổ phần Sao Thái Dương.

Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương nhấn mạnh: Với vai trò là cơ quan đầu mối của Việt Nam trong việc quản lý, thực hiện, điều phối các hoạt động liên quan đến xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại đã tích cực triển khai, phối hợp với cơ quan, tổ chức quốc tế nhằm tận dụng hỗ trợ kĩ thuật của các đối tác nước ngoài trong việc giúp đỡ nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, hiệp hội, địa phương của Việt Nam.

Đặc biệt, theo ông Vũ Bá Phú, Cục Xúc tiến thương mại đã và đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ xúc tiến đầu ra cho sản phẩm của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nữ. “Trong khuôn khổ hợp tác với Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), hai bên đã thành lập Văn phòng Dự án SheTrades Việt Nam nhằm hỗ trợ hiệu quả hơn nữa cho các doanh nhân nữ, các doanh nghiệp nữ khởi nghiệp có mong muốn tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu”– ông Phú nói.

Chia sẻ về sự kiện, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Nhà sáng lập, Chủ tịch Mạng lưới Nữ lãnh đạo tiên phong (WeLead), Chủ tịch sáng lập Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN), Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại Việt Nam cho rằng, đây là cơ hội để các nữ doanh nhân/doanh nghiệp do nữ làm chủ Việt Nam được cập nhật thông tin về hoạt động của WTO, những chương trình/kế hoạch của WTO phối hợp với Việt Nam trong thúc đẩy và hỗ trợ doanh nhân nữ tham gia thương mại quốc tế và được tham vấn về những vấn đề mà Doanh nhân nữ Việt Nam đang quan tâm”.

“Những chia sẻ của Tổng Ggám đốc WTO sẽ là những kiến thức vô giá giúp cho các doanh nhân nữ tham dự hôm nay và thông qua WeLead sẽ lan tỏa tới cộng đồng doanh nhân nữ Việt Nam để họ vững tin hơn khi tham gia thương mại quốc tế”- bà Minh cho hay.

Đồng sáng lập công ty Cổ phần Sao Thái Dương – bà Nguyễn Thị Hương Liên cũng cho biết, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương mong muốn chuyển tải đến người đứng đầu Tổ chức thương mại thế giới (WTO) tinh thần của doanh nhân nữ Việt Nam, cách thức mà các doanh nhân nữ Việt Nam đối diện với thử thách và từng bước vượt qua.

Nhấn mạnh thêm, bà Nguyễn Thị Hương Liên bày tỏ, Công ty cổ phần Sao Thái Dương, muốn được giới thiệu đến lãnh đạo WTO và các đại biểu về chiến lược kinh doanh bền vững, đổi mới sáng tạo của một doanh nghiệp khoa học công nghệ, đặc biệt, là định hướng theo mô hình kinh tế bao trùm – doanh nghiệp doanh nhân nữ tạo tác động tích cực tới phát triển xã hội.

Nguồn: congthuong.vn