Hội chợ Thủy sản Toàn cầu Barcelona 2023 tại Tây Ban Nha

Ngày 25/04/2023, Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu lần thứ 29 chính thức khai mạc tại Trung tâm  triển lãm Fira Gran Via, thành phố Barrcelona, Tây Ban Nha. Sau  thành công của kỳ triển lãm thủy sản toàn cầu đầu tiên tại thị trường Tây Ban Nha,  kỳ Triển lãm 2023 đã thực sự trở thành một sân chơi chuyên nghiệp hơn, bùng nổ hơn, và là nền tảng vững mạnh hơn cho cộng đồng thủy sản thế giới. Triển lãm Thủy sản toàn cầu 2023 tại Barcelona sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 25-27/04/2023, hứa hẹn sẽ là một sự kiện quan trọng dành cho cộng đồng thuỷ sản trên toàn thế giới gặp gỡ, giao thương cũng như mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này.

Triển lãm Thuỷ sản Toàn cầu lần thứ 29 quy tụ hơn 20.000 Đơn vị triển lãm đến từ 77 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến thu hút hơn 26.700 khách tham quan, các công ty xuất nhập khẩu và kinh doanh thủy sản, các chuyên gia trong lĩnh vực thuỷ sản đến từ 150 quốc gia trên thế giới, từ chế biến, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản đến các ngành công nghiệp phụ trợ như máy móc, thiết bị, dịch vụ, phụ gia…Đây cũng là triển lãm chuyên ngành có số lượng gian hàng quốc gia lên đến 70 gian hàng.

Tham gia Triển lãm Thuỷ sản Toàn cầu 2023, Hiệp Hội chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã đăng ký diện tích 464m2 và dàn dựng thành gian hàng quốc gia Việt Nam. Gian hàng được chia thành 2 khu vực bao gồm khu vực gian hàng riêng với tổng diện tích 328 m2và khu vực gian hàng chung với diện tích 136m2. Tham dự Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu 2023 có tổng cộng 38 Đơn vị Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản tại gian hàng quốc gia Việt Nam trong đó có 15 công ty chế biến tôm, 13 công ty chế biến cá tra và 3 công ty Chế biến cá ngừ, và 7 công ty chế biến các mặt hàng thuỷ hải sản nói chung. Ngoài ra, còn có một số Đơn vị tham gia Triển lãm không nằm trong cụm gian hàng Quốc gia và một vài Đơn vị tham gia khảo sát, thăm dò và đánh giá thị trường trong khuôn khổ Hội chợ.

Các sản phẩm chủ lực được trưng bày tại Triển lãm bao gồm cá tra, tôm, cá ngừ, cá tilapia, nghêu, mực, bạch tuộc, các mặt hàng hải sản khô, hàng GTGT, thực phẩm phối chế.

Năm 2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU đạt trên 1,3 tỷ USD tăng 21,6 % so với năm 2021. Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Thủy sản Việt Nam sang thị trường EU đều tăng trưởng mạnh mặc dù tình hình thế giới có nhiều biến động ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Có thể thấy, EU từ lâu vẫn luôn một trong những là thị trường truyền thống hàng đầu của Thủy sản Việt Nam từ lúc sơ khai cho đến tận ngày nay, do đó, việc duy trì sự hiện diện của Thủy sản Việt Nam tại Triển lãm Thủy sản toàn cầu luôn là ưu tiên hàng đầu.

Phương châm của thuỷ sản Việt Nam xuyên suốt tại các Hội chợ Quốc tế 2023 sẽ là “Thủy sản Việt Nam – Điểm đến bền vững” nhằm truyền tải thông điệp đến với khách hàng đó chính là  một ngành thủy sản xanh, sạch, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. .

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Tây Ban Nha, đồng chí Hoàng Xuân Hải và tham tán thương mại, đồng chí Vũ Chiến Thắng đã đến thăm các Doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam cũng như trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam. Tại gian hàng, ngài Đại sứ đã có cuộc trò chuyện với bà Tô Thị Tường Lan– Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam và các doanh nghiệp tham gia gian hàng Việt Nam nhằm trao đổi các thông tin về tình hình xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam cũng như xư hướng nhập khẩu và những khó khăn tại thị trường Châu Âu trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ Hội chợ, Hiệp hội VASEP tiếp tục tổ chức các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, đặc biệt chú trọng đến 2 mặt hàng chủ lực của Việt Nam là tôm và cá tra thông qua việc cung cấp các ấn phẩm tuyên truyền, quảng bá, Ngoài ra, để tiếp tục quảng bá các mặt hàng thủy sản Việt Nam đến đông đảo khác tham quan, Hiệp hội tiếp tục duy trì và tổ chức Chương trình biểu diễn các món ăn chế biến từ thủy sản tại gian hàng do đầu bếp nước ngoài phụ trách . Đây là một trong những hoạt động XTTM có hiệu quả và luôn thu hút được sự quan tâm của khách đến tham quan Hội chợ mà VASEP luôn cố gắng duy trì tại các kỳ Hội chợ triển lãm quốc tế trong những năm gần đây.

Tại Triển lãm Thủy sản Toàn cầu lần này, Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha đã có đại diện đến tham dự hội chợ để gặp gỡ, động viên và trao đổi thông tin với doanh nghiệp. Cơ quan báo chí VTV và Thông tấn xã Việt Nam tại EU cũng đã đến hội chợ đưa tin về sự kiện./.

Nguồn: https://www.vietrade.gov.vn/