Tìm cách lấy lại đơn hàng xuất khẩu cho doanh nghiệp lương thực, thực phẩm

Tiếp nối thành công từ HCMC FOODEX 2022, đồng thời khẳng định vai trò là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật tại TPHCM, chương trình HCMC FOODEX 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 28 đến 30/6 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn – SECC.

Ngày 19/5, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức họp báo công bố sự kiện Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TPHCM lần thứ 2 (HCMC FOODEX 2023) với mục tiêu “Kết nối giá trị cùng phát triển”. Theo đó, triển lãm có quy mô dự kiến khoảng gần 300 gian hàng cùng sự góp mặt của hơn 200 đơn vị trưng bày đến từ trong nước và quốc tế với các sản phẩm thuộc nhóm lương thực thực phẩm, thiết bị công nghệ máy móc chế biến, đóng gói và bảo quản.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC, cho biết, ngành lương thực thực phẩm luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và có nhiều tiềm năng phát triển của Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam đã tham gia ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do và vấn đề đảm bảo an ninh lương thực đang được nhiều nước quan tâm trước nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu đã mang lại nhiều cơ hội và lợi thế phát triển cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm Việt Nam.

Riêng với TPHCM, ông Lữ cho biết, ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển. Năng lực sản xuất của doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm thành phố không chỉ đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố và thị trường trong nước mà đã xuất khẩu đến thị trường nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, dưới tác động khó khăn chung của kinh tế thế giới và kinh tế trong nước, ngành chế biến lương thực thực phẩm đang gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu sụt giảm mạnh so cùng kỳ. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 4 tháng đầu năm 2023 đạt 15,66 tỷ USD, giảm 13,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của TPHCM trong 4 tháng đầu năm 2023 cũng giảm 19,8% so cùng kỳ (cùng kỳ năm 2002 tăng 9,2%); chỉ số sản xuất công nghiệp ngành lương thực thực phẩm và đồ uống của TPHCM giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Lữ đánh giá, điều các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lương thực thực phẩm cần nhất trong lúc này là các chính sách hỗ trợ ổn định sản xuất, các hoạt động xúc tiến thương mại, để giúp doanh nghiệp sớm phục hồi, vượt qua khó khăn và nâng cao hiệu quả hoạt động, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Do đó, ITPC phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm Thành phố (FFA) và các đơn vị liên quan tổ chức HCMC FOODEX 2023 với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt và có chất lượng tốt ra thị trường thế giới. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Đặng Hiến, Phó Chủ tịch FFA thông tin, triển lãm lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 10/2022 đã đạt được thành công lớn khi thu hút hơn 18.000 lượt khách trong và ngoài nước tham gia với gần 250 gian hàng và đa số ở đây là các doanh nghiệp thành viên của FFA. Do đó, ông Hiến tin rằng, triển lãm lần này sẽ tiếp tục mang đến cơ hội tốt cho các doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm TPHCM.

“Tôi kỳ vọng rằng đây cũng là nơi các doanh nghiệp đang hoạt động trong tất cả phân khúc chuỗi giá trị của ngành lương thực thực phẩm trong và ngoài nước có thể tập hợp cùng nhau để thảo luận, trao đổi ý kiến, thiết lập các mối quan hệ chuyên nghiệp và cùng nhau phát triển” – ông Hiến cho biết.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/