Vietnam Expo 2023- Sự kiện xúc tiến thương mại lớn nhất trong năm

Ngày 5/4, Hội chợ Vietnam Expo 2023 đã khai mạc tại Hà Nội. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng, có quy mô lớn nhất của ngành Công Thương, thu hút khoảng 500 doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế đến từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phát biểu khai mạc Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 32 – Vietnam Expo 2023, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, Vietnam Expo là hội chợ được tổ chức thường niên tại Hà Nội từ năm 1991. Trải qua 31 năm đồng hành cùng doanh nghiệp, Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, có quy mô lớn nhất của ngành Công Thương Việt Nam, mang lại nhiều giá trị kinh tế cũng như những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa, nâng cao năng lực tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần tích cực trong việc thực hiện cam kết của Chính phủ về hội nhập kinh tế quốc tế.

Vietnam Expo 2023 thu hút khoảng 500 doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế đến từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm với quy mô 600 gian hàng, tăng gần 100 doanh nghiệp và 220 gian hàng so với năm trước.

Năm nay, Vietnam Expo tiếp tục được tạo điểm nhấn nổi bật từ các: khu vực thúc đẩy sản xuất, liên kết tăng trưởng và thu hút đầu tư.

Trong đó có khu trưng bày Xúc tiến Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Invest in Vietnam) mang sứ mệnh tạo đà phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm gắn liền với định hướng phát triển kinh tế địa phương đến từ các tỉnh, thành phố/ Khu công nghiệp như Đà Nẵng, Thanh Hóa, An Giang, Bình Dương, Kiên Giang, Bắc Ninh, KCN Amber…

Khu gian hàng Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Thành phố Hà Nội (HPA) được dàn dựng quy mô đặc biệt, phân bổ thành hai không gian trưng bày “Xúc tiến xuất khẩu” và “Xúc tiến đầu tư” với chủ đề “Invest in Hanoi”. Với mục tiêu quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, môi trường và chính sách thu hút đầu tư của thành phố, đồng thời kết nối trực tiếp với một số doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực Công nghiệp phụ trợ, Thiết bị Điện và Thực phẩm.

Khu trưng bày xúc tiến thương mại và đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) với thông điệp là tăng cường quảng bá, giao lưu và hỗ trợ xúc tiến thương mại liên vùng giữa doanh nghiệp từ TP Hồ Chí Minh với cộng đồng doanh nghiệp khu vực phía Bắc. Các doanh nghiệp tham gia được chọn lựa chọn như thực phẩm (xuất khẩu và trong nước), sản phẩm tái tạo (áo làm từ bã cà phê), máy móc thiết bị tự động hóa.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPSC), hỗ trợ cho 20 doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của Việt Nam tham gia trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm và dịch vụ tại khu trưng bày. Đây là các doanh nghiệp đã được nhận các hỗ trợ kỹ thuật thông qua chương trình mở rộng thị trường do dự án IPSC cung cấp.

Năm nay, doanh nghiệp Trung Quốc tham gia với hơn 50 gian hàng đến từ các tỉnh thành phố lớn của Trung Quốc như Thiên Tân, Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông trưng bày trong nhóm ngành máy móc- thiết bị, kỳ vọng mang tới những hợp tác mới, ưu việt hơn trong công nghệ và linh hoạt hơn trong hợp tác đầu tư.

Trong khuôn khổ của hội chợ, bên cạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, giao thương, xúc tiến thương mại theo phương thức truyền thống, năm nay, hội chợ tiếp tục duy trì hoạt động kết nối giao thương B2B trên nền tảng trực tuyến. Ngoài ra, tại hội chợ còn diễn ra các hội thảo chuyên đề như hỗ trợ kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ với thị trường thế giới qua thương mại điện tử, phòng tránh rủi ro trong giao thương quốc tế- góc nhìn từ người trong cuộc.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/