Hội thảo Sẵn sàng xuất khẩu

Ngày 23 và 24 tháng 02 năm 2023, trong khuôn khổ hợp tác dự án Shetrades – UPS tại Việt Nam, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương và Trung tâm thương mại quốc tế (ITC – International Trade Center) đã tổ chức hội thảo “Sẵn sàng xuất khẩu” tại Hà Nội.

Hội thảo “Sẵn sàng xuất khẩu” được tổ chức trong 02 ngày và chia thành 03 phiên làm việc. Trong ngày đầu tiên, các nữ doanh nhân sẽ được đào tạo thực hành về các chủ đề cần thiết để doanh nghiệp tăng cường khả năng cạnh tranh và tiếp cận thị trường mới, tập trung vào số hóa, chiến lược xuất khẩu, quản lý khủng hoảng và rủi ro và các công cụ pháp lý. Nửa đầu của ngày thứ 2 là phiên tư vấn nhanh trực tiếp giữa các doanh nghiệp và các đối tác của dự án, để thúc đẩy sự tương tác và trao đổi thông tin giữa các nữ doanh nhân và đối tác. Nửa sau của ngày thứ 2 là phiên thảo luận giữa các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức hỗ trợ thương mại, phòng thương mại, đối tác khu vực tư nhân, v.v. Các chuyên gia của ITC sẽ trình bày các công cụ và phương pháp giúp các đối tác tăng cường các dịch vụ hỗ trợ cho nữ doanh nhân.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại chia sẻ: “Cục Xúc tiến thương mại thông qua dự án SheTrades-UPS Việt Nam sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs, trong đó tập trung vào các doanh nghiệp nữ làm chủ nâng cao năng lực xúc tiến thương mại cho các sảns phẩm thuộc nhiều lĩnh vực như nông sản, thủ công mỹ nghệ , thực phẩm, dệt may, dịch vụ v.v. SheTrades-UPS Việt Nam đi theo định hướng phát triển bền vững, từng bước hỗ trợ hiệu quả cho các nữ doanh nhân, đặc biệt là năng lực kinh doanh trên môi trường số. Cục Xúc tiến thương mại cam kết cùng ITC nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của SheTrades-UPS Việt Nam, phối kết hợp và hợp tác với các đối tác tiềm năng để mang lại các kết quả  thực tiễn”.

Cùng chung quan điểm trên, Ông Squall Wang, Giám đốc điều hành, Công ty UPS Việt Nam, đại diện đơn vị tài trợ SheTrades Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi cam kết xây dựng một nền văn hóa hòa nhập và chúng tôi rất tin tưởng vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Trên thực tế, sau nhiều năm, Chương trình Nữ doanh nhân xuất khẩu của chúng tôi đã mang đến hàng triệu cơ hội kết nối và khả năng tiếp cận các nguồn lực như trợ cấp và tài chính cho các nữ doanh nhân trên toàn cầu, để nhiều phụ nữ có thể phát huy hết tiềm năng của mình với tư cách là nhà lãnh đạo doanh nghiệp”.

Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 150 đại biểu là các đại diện đến từ các tổ chức, hiệp hội, các bộ, ngành liên quan và các doanh nghiệp nữ. Rất nhiều doanh nghiệp nữ trên khắp mọi miền của tổ quốc bày tỏ sự quan tâm, mong muốn và tham dự các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực để kinh doanh thành công hơn, đặc biệt là về lĩnh vực chuyển đổi số, tiếp cận với khách hàng một cách chuyên nghiệp, duy trì kết quả kinh doanh bền vững.

Xuyên suốt hội thảo, các diễn giả và đại biểu đã tích cực cùng nhau trao đổi chia sẻ các vấn đề, đảm bảo rằng tất cả các nữ doanh nhân đều nắm được những nội dung chính của chương trình.

Hoạt động thiết thực của Dự án SheTrades đã được cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp do nữ làm chủ của Việt Nam tích cực hưởng ứng. Bà Nguyễn Thu Hiền, Công ty Cổ phần Gia đình Mimi, doanh nghiệp thụ hưởng từ dự án chia sẻ: “Doanh nhân nữ chúng tôi, đặc biệt là những doanh nhân ở các tỉnh xa, rất cần được cập nhật thộng tin, nâng cao năng lực về các kỹ năng xúc tiến thương mại hiệu quả, đặc biệt xây dựng chiến lược xuất khẩu, quy định pháp lý chính để thúc đẩy thương mại xuyên biên giới. Được tham gia các hoạt động nâng cao năng lực, từng bước chuyển đổi số cho doanh nghiệp, chúng tôi thực sự đánh giá cao và mong muốn Cục Xúc tiến thương mại và SheTrades-UPS Việt Nam tiếp tục hỗ trợ chúng tôi kinh doanh hiệu quả trên môi trường số”

Đến hết năm 2025, Dự án Shetrade và Công ty UPS Việt Nam kỳ vọng có ít nhất 2.000 doanh nghiệp do nữ làm chủ tiếp cận và chuyển đổi số thành công; huấn luyện và tư vấn khả năng tiếp cận thị trường, tạo cơ hội đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp theo chương trình mà hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết; củng cố và xây dựng năng lực cho các tổ chức hỗ trợ thương mại và đầu tư để cung cấp hiệu quả

Nguồn: https://www.vietrade.gov.vn/