Kết nối doanh nghiệp Quảng Nam – Thái Lan năm 2022

Chiều 5/7, tại TP. Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Quảng Nam – Thái Lan năm 2022.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, những năm qua, Quảng Nam trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư ở miền Trung nói riêng và cả nước nói chung, khi dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài lần lượt tiếp cận với quy mô ngày càng lớn. Hiện trên địa bàn tỉnh có 195 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký 6 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: công nghiệp chế biến – chế tạo, du lịch, dịch vụ,… Các đối tác đầu tư nước ngoài đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, là lực lượng quan trọng góp phần tạo động lực cho Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 4 dự án đầu tư của nhà đầu tư Thái Lan, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 43,4 triệu USD vào hai lĩnh vực chính đó là nông nghiệp và công nghiệp chế biến, chế tạo. Hoạt động của các doanh nghiệp này rất hiệu quả, chấp hành tốt quy định của pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp Thái Lan đã và đang góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Nam.

Năm 2022 có thể nói là năm bản lề đẩy mạnh các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trung hạn của tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là các chương trình xúc tiến, thu hút đầu tư nước ngoài. “Tôi hy vọng rằng Diễn đàn này sẽ là bước đệm góp phần tạo ra những mối quan hệ hợp tác mới giữa doanh nghiệp hai nước, mang đến tầm nhìn mới, cơ hội mới, góp phần vào sự dịch chuyển về dòng vốn đầu tư, con người và chuỗi cung ứng, phát triển toàn cầu nói chung và Đông Nam Á nói riêng, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế sâu rộng”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp kiều bào cũng đưa ra nhiều ý kiến, mong muốn làm thế nào để có thể đưa các sản phẩm của Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng được phân phối tại thị trường Thái Lan.

Để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp kiều bào ta tại Thái Lan nắm bắt chính sách khuyến khích đầu tư, thương mại và du lịch, giao thương trực tiếp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để thiết lập kênh hợp tác, làm ăn lâu dài trong thời gian tới, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan – ông Phan Chí Thành đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam quan tâm tới một số vấn đề như: cần cơ chế, chính sách cụ thể tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp kiều bào trên thế giới nói chung và tại Thái Lan nói riêng muốn về đầu tư và làm ăn tại địa bàn Quảng Nam. Phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan trong xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với Thái Lan nói chung và với doanh nghiệp Kiều Bào nói riêng. Xem xét sớm tổ chức đoàn của tỉnh sang Thái Lan để xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.

Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp hai bên tích cực trao đổi cụ thể về tiềm năng và thế mạnh của doanh nghiệp, nhu cầu hợp tác cụ thể để thiết lập quan hệ làm ăn lâu dài, ký kết các thỏa thuận, biên bản làm việc; tiến tới triển khai các dự án đầu tư tại Thái Lan và Việt Nam. Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam chất lượng cao sang Thái Lan, tiến tới tổ chức mạng lưới phân phối hàng hóa Việt Nam tại Thái Lan và phân phối hàng Thái Lan tại Quảng Nam…

Nguồn: congthuong.vn