Khánh Hòa tìm giải pháp chuyển đổi số cho các đơn vị sản xuất, thương mại Đức Thảo Đức Thảo

Nhiều giải pháp thương mại điện tử, khởi nghiệp với thương mại điện tử được giới thiệu đến các đơn vị sản xuất, thương mại trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Chiều 29/6, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Giải pháp chuyển đổi số cho các đơn vị sản xuất, thương mại trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”, với sự tham dự của các đơn vị giải pháp công nghệ cùng các ngân hàng và hơn 60 các cơ sở kinh doanh, hộ kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh… thuộc các lĩnh vực thương mại dịch vụ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Hội thảo là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi với các nhà quản lý, chuyên gia về thương mại điện tử, có cơ hội nêu ra những khó khăn trong việc ứng dung chuyển đổi số trong thương mại và giới thiệu các giải pháp thương mại điện tử, khởi nghiệp với thương mại điện tử.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Sanh Đương, trong những năm qua, dịch Covid-19 đã gây ra khó khăn cho các doanh nghiệp trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế. Việc nguồn cung bị hạn chế, trong khi cầu sụt giảm mạnh làm cho nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng hoạt động cầm chừng, thậm chí ngừng hoạt động.

“Giải pháp cho các doanh nghiệp lúc này là chú trọng đến chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp hạn chế được các tác động tiêu cực, giảm chi phí hoạt động, tăng khả năng tiếp cận khách hàng, gia tăng khả năng mở rộng thị trường và tạo thói quen tiêu dùng cho người dân”, ông Đương gợi mở đồng thời cho biết thêm: Để chủ động hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất thương mại trên địa bàn tỉnh ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động thương mại, trong 2 năm qua, Sở Công Thương Khánh Hòa đã tổ chức 3 lớp tập huấn, 5 Hội nghị kết nối cung cầu trực tiếp và trực tuyến, tổ chức 1 triển lãm sản phẩm trực tuyến và tổ chức tuyên truyền phổ biến phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt cho các tiểu thương và người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Nha Trang.

Theo đó, Hội thảo đã lắng nghe những ý kiến về Tổng quan thương mại điện tử và chuyển đổi số bền vững; Thực trạng và khó khăn của doanh nghiệp trong ứng dụng thương mại điện tử và chuyển đổi số; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi số; Các giải pháp thanh toán, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng đã có những ý kiến về khó khăn trong công tác chuyển đổi số hiện nay, như: Công tác chuyển đổi số ở doanh nghiệp đang nhỏ lẻ; Thiếu nguồn lực, hạn chế về kiến thức và kỹ năng trong công tác chuyển đổi số; Gặp khó khăn trong xây dựng thương hiệu số trên mạng Internet hay đăng tải sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử; Chưa có nhiều sàn thương mại điện tử hỗ trợ tiêu thụ nông sản của bà con nông dân,…

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Nguyễn Sanh Đương – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao những giải pháp mà các chuyên gia mạng lại, có nhiều thông tin bổ ích, tính thực tiễn cao. Ông Nguyễn Sanh Đương cũng mong muốn Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam khu vực miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục tư vấn cho các doanh nghiệp để ứng dụng những mô hình, đảm bảo phù hợp.

Đồng thời, mong muốn các công ty cung cấp giải pháp công nghệ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh trong chuyển đổi số. Đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nắm bắt xu hướng phát triển thương mại điện tử, lựa chọn cho doanh nghiệp những mô hình phù hợp và có tính hiệu quả cao nhất.

Nguồn: congthuong.vn