Mở thị trường cho doanh nghiệp qua Hệ sinh thái Xúc tiến thương mại số

Thông qua Hệ sinh thái Xúc tiến thương mại số, Cục xúc tiến thương mại kỳ vọng sẽ mở rộng hơn nữa cánh cửa thị trường cho doanh nghiệp.

Hệ sinh thái Xúc tiến thương mại số là kết cấu hạ tầng mềm trong thương mại do Chính phủ đầu tư, phát triển gồm các nền tảng cơ bản dùng chung như: Hội chợ, triển lãm số, kết nối giao thương thông minh, cơ sở dữ liệu chuyên ngành xúc tiến thương mại, tư vấn-huấn luyện trực tuyến… Hệ sinh thái này nhằm mục tiêu thiết lập các kênh tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Chia sẻ tại Hội nghị Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại diễn ra ngày 22/6, ông Vũ Bá Phú- Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), cho hay: Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số không còn là xu hướng mà trở thành hướng đi bắt buộc.

Không nằm ngoài dòng chảy trên, 2 năm qua Cục xúc tiến thương mại đã linh hoạt ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai hàng ngàn hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến. Hỗ chợ hàng trăm doanh nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm trên môi trường số để giới thiệu sản phẩm trong bối cảnh các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp không thực hiện được.

Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại cũng, cho hay: Bộ Công Thương đã giao Cục Xúc tiến thương mại dự thảo, trình và được Chính phủ ban hành Quyết định số 1968/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn 2021-2030 (quyết định 1968).

Trong quyết định 1968 có dự kiến kiến trúc tổng thể về kế hoạch thực hiện, bao gồm 3 trụ cột chính: Nền tảng hỗ trợ triển lãm trên môi trường thực tế ảo, giúp doanh nghiệp tổ chức quản lý và tổ chức triển lãm trên môi trường thực tế ảo miễn phí; hệ thống cơ sở dữ liệu về xúc tiến thương mại dùng chung cho cả nước; kết nối thông minh trên cơ sở hệ thống dữ liệu đã xây dựng, ở đó doanh nghiệp tham gia hệ sinh thái có thể kết nối với đối tác tự động.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã giao nhiệm vụ cho Cục Xúc tiến thương mại nhanh chóng chuyển đổi hoạt động xúc tiến thương mại thông qua đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. 2 năm qua với sự hoành hành của dịch bệnh việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại cấp thiết hơn bao giờ hết.

“Hy vọng qua Hệ sinh thái Xúc tiến thương mại số, chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp vươn xa hơn ra thị trường thế giới, cắt giảm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả cho các hoạt động xúc tiến thương mại”, ông Vũ Bá Phú chia sẻ. Đồng thời nhấn mạnh: Xúc tiến thương mại trên môi trường số và xúc tiến thương mại truyền thống sẽ được kết hợp và bổ sung lẫn nhau trong thời gian tới.

Tham gia Hệ sinh thái Xúc tiến thương mại số, doanh nghiệp không chỉ được hưởng lợi đa dạng các hoạt động xúc tiến thương mại mà còn được hỗ trợ thông tin thị trường, huấn luyện và tư vấn trực tiếp tại chỗ, marketing và xây dựng thương hiệu. Cùng đó, Hệ sinh thái Xúc tiến thương mại số còn giúp các tổ chức xúc tiến thương mại có công cụ hỗ trợ doanh nghiệp, tự quản lý công cụ và nền tảng dùng chung.

Chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại nói riêng và trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nói chung như lời bà Nguyễn Thị Minh Thuý- Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại đã được doanh nghiệp nhận thức rõ ràng. Tuy nhiên, chuyển đổi số vẫn là lĩnh vực mới nên còn nhiều bỡ ngỡ.

Thực tế có không ít doanh nghiệp mạnh tay đầu tư cho chuyển đổi số nhưng vẫn chưa thành công. Nguyên do, ngoài hạn chế về hạ tầng, nhân sự, nhận thức chưa đủ của lãnh đạo doanh nghiệp về chuyển đổi số là một yếu tố quan trọng.

Theo kinh nghiệm của bà Đoàn Trần Thuỳ Linh- Người sáng lập Công ty Kim Cương Xanh- doanh nghiệp đã rất thành công ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển mảng kinh doanh online- muốn chuyển đổi số thành công doanh nghiệp trước hết cần nhận thức đúng, đủ vai trò của công nghệ thông tin. Tham gia các lớp học để biết về kinh doanh online, phương thức xây dựng và thu hút khách vào gian hàng trên các trang thương mại điện tử.

Ở góc độ chuyên gia, ông Bùi Cao Học- Giám đốc Công ty Online CRM đưa ra bức tranh tổng quan về các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Theo đó, trên một nền tảng có thể xây dựng tiếp thị đa kênh; bán hàng đa kênh; chăm sóc khách hàng; quản trị vận hành; tích hợp; kho- sản xuất, nhà cung ứng; nhân sự, chấm công,tính lương; tài chính, kế toán, công nợ.

Ông Bùi Cao Học cũng cho hay: Trong vai trò của một đơn vị tư vấn và triển khai các giải pháp công nghệ, doanh nghiệp đã phối hợp và đồng hành cùng với Cục Xúc tiến thương mại để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số. Thông qua các hoạt động cụ thể: Làm rõ sự cần thiết và vai trò của chuyển đổi số; tư vấn cho các chủ doanh nghiệp về các giải pháp công nghệ dựa trên thực trạng và nguồn lực từng doanh nghiệp; cung cấp đội ngũ nhân sự để tư vấn, triển khai các giải pháp số; tổ chức kiểm tra, giám sát các dự án cùng doanh nghiệp nhằm bảo đảm hiệu quả cuối cùng cho dự án.

“Để đạt được mục tiêu hỗ trợ 10.000 doanh nghiệp chuyển đổi số và chuyển đổi số hiệu quả từ năm 2022-2025, chúng tôi rất cần sự chung tay của tất cả từ cơ quan nhà nước, hiệp hội ngành nghề cho tới doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cùng phối hợp thực hiện”, ông Bùi Cao Học bày tỏ.

Nguồn: congthuong.vn