Ngày 2/12, Báo Công Thương tổ chức Hội thảo “Thương mại điện tử – Xu thế phát triển bền vững”

Hội thảo “Thương mại điện tử – Xu thế phát triển bền vững” do Bộ Công Thương tổ chức diễn ra vào lúc 13h30 – 17h00 (thứ Sáu), ngày 2/12/2022, tại Bình Dương.

Hội thảo “Thương mại điện tử – Xu thế phát triển bền vững” diễn ra tại Trung tâm Triển lãm WTC Thành phố Mới Bình Dương (Becamex Bình Dương) và sẽ được đăng phát trực tiếp trên Báo Công Thương điện tử tại địa chỉ: www.congthuong.vn và Livestream trên Fanpage Báo Công Thương.

Hội thảo có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, các trường, các viện, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện các tập đoàn, tổng công ty, cộng đồng doanh nghiệp lĩnh vực Thương mại điện tử và Logistics; các doanh nghiệp khởi nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí.

Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 15 tháng 5 năm 2020 về Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025; Thương mại điện tử đang tiếp tục phát triển và tạo ra những xu hướng tiêu dùng mới, dự kiến đến năm 2025, quy mô thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt 52 tỷ USD, trở thành nền kinh tế có thị trường thương mại điện tử đứng thứ 3 khu vực ASEAN.

Trong khuôn khổ Ngày Hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia – TECHFEST 2022 với chủ đề: “Đổi mới Sáng tạo mở – Khơi nguồn tư duy mới”, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương; Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ – Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Thương mại điện tử – Xu thế phát triển bền vững”.

Đây là hoạt động thiết thực trong khi nhiều ngành kinh tế khác khó khăn, chật vật xoay sở do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, thì thương mại điện tử lại có những điểm sáng và tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng doanh thu ấn tượng.

Đặc biệt, với kế hoạch phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025 có mục tiêu đưa thương mại điện tử trở thành một trong các lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, nơi các công nghệ tiên tiến của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư được ứng dụng rộng rãi để tăng hiệu quả của chu trình kinh doanh, góp phần hiện đại hóa hệ thống phân phối, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu. Kế hoạch này gắn kết chặt chẽ với các chiến lược, chính sách về chủ động tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0, định hướng phát triển kinh tế số và chuyển đổi số quốc gia.

Theo đó, Hội thảo “Thương mại điện tử – Xu thế phát triển bền vững” được tổ chức nhằm mục đích: Thảo luận để đưa ra giải pháp phát triển bền vững ngành thương mại điện tử Việt Nam; Cơ hội cũng như thách thức, thuận lợi của việc thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế; Cơ hội để các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng; giải pháp thanh toán số và công nghệ số, giải pháp logistics hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực Thương mại điện tử cũng sẽ có bài trình bày tham luận, với mỗi doanh nghiệp đều có hướng phát triển riêng nhằm hướng tới phát triển thị trường thương mại điện tử có khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng được yêu cầu trong bối cảnh hội nhập toàn cầu của Việt Nam.

Ngoài ra, hội thảo sẽ có phiên thảo luận đi sâu bàn luận một số giải pháp thúc đẩy phát triển thương mại điện tử Việt Nam theo hướng bền vững. Phiên thảo luận có sự tham gia của đại diện các đơn vị như: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp – Bộ Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Công ty Lazada Việt Nam, Công ty CP chuỗi cung ứng Smartlog Việt Nam.

Nguồn: congthuong.vn