Sơn La xúc tiến thương mại, du lịch và nông sản an toàn tại thành phố Đà Nẵng

Tối 15/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ Khai mạc “Tuần lễ thương mại, du lịch và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại thành phố Đà Nẵng năm 2022”.

Tuần lễ Thương mại, du lịch và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại thành phố Đà Nẵng năm 2022 do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La và các sở ngành liên quan.

Tham dự Lễ Khai mạc gồm có ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương; ông Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La; ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành của 2 địa phương tỉnh Sơn La và và thành phố Đà Nẵng.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 12 đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Sơn La, tổ chức với quy mô 24 gian hàng thương mại và du lịch bao gồm các sản phẩm OCOP, nông sản đạt tiêu chuẩn ATTP, VietGAP các đơn vị lữ hành, các điểm đến du lịch nhằm kết hợp giữa hoạt động xúc tiến thương mại với du lịch và đầu tư, nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, khảo sát, nghiên cứu thiết lập các điểm tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh tại một số tỉnh, thành phố lớn.

Đồng thời, triển khai hiệu quả kế hoạch, phương án tiêu thụ, xuất khẩu đối với các mặt hàng trọng điểm của tỉnh, đặc biệt là 2 sản phẩm Xoài và Nhãn. Bên cạnh đó thực hiện đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, xúc tiến du lịch; phát triển đa dạng sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng cao, độc đáo để thúc đẩy sự quan tâm, thu hút và giữ chân khách.

Chia sẻ tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: tiềm năng của sản phẩm nông sản địa phương khi tỉnh Sơn La đã trở thành vựa trái cây lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích cây ăn quả lớn, cho sản lượng hàng năm trên 450.000 tấn. Sản phẩm trái cây đa dạng, phong phú, đã tham gia vào chuỗi cung ứng của các hệ thống phân phối lớn trong nước và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Cùng với đó, sở hữu vị trí địa lý đặc thù, tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng nên tiềm năng du lịch của tỉnh Sơn La rất lớn, độc đáo, hấp dẫn.

“Tuần lễ thương mại, du lịch và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại thành phố Đà Nẵng năm 2022 là hoạt động quảng bá, xúc tiến và kết nối giao thương giữa nhà cung cấp các sản phẩm nông sản và du lịch tỉnh Sơn La với người tiêu dùng, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước; nhằm hỗ trợ quảng bá, kích cầu, tạo giá trị gia tăng và xây dựng thương hiệu cho nông sản, cũng như phát triển du lịch tỉnh Sơn La nhanh, hiệu quả, bền vững”, ông Công cho hay.

Bà Lê Thị Kim Phương – Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết: thành phố mong muốn tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương và các Sở, Ban ngành của tỉnh Sơn La, và Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương để tổ chức nhiều sự kiện, chương trình kết nối với quy mô lớn hơn, đối tượng rộng hơn tại 2 địa phương để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến đông đảo người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy phát triển hơn nữa hoạt động trao đổi giao thương hàng hóa giữa 2 địa phương nói riêng và với các tỉnh, thành trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

Mang đến Tuần lễ thương mại với hơn 10 loại sản phẩm nông sản tiêu biểu của địa phương, bà Cầm Thị Chung – đại diện Hợp tác xã Nậm Ban (Huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) cho biết, các loại sản phẩm nông sản của hợp tác xã đều đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo vệ sinh và nguồn gốc xuất sứ. Đặc biệt, đây đều là các sản phẩm nông sản được thu mua từ đồng bào dân tộc miền núi địa phương và chế biến để đem lại nguồn lợi kinh tế phục vụ đồng bào.

“Hợp tác xã Nậm Ban cũng như các hợp tác xã, doanh nghiệp khác của tỉnh Sơn La khi tham gia vào Tuần lễ thương mại này đều mong muốn được giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản từ đồng bào địa phương đến với người dân thành phố Đà Nẵng và du khách tại đây. Đồng thời đây cũng là cơ hội để mọi người biết tới thương hiệu nông sản của Sơn La an toàn, tươi ngon và có chất lượng cao”, bà Chung cho biết.

Nguồn: congthuong.vn