Thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ qua Triển lãm VietnamWood 2022

VietnamWood đặt mục tiêu thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ – nội thất, qua đó đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất hàng đầu Đông Nam Á

Theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA), mặc dù kim ngạch xuất khẩu gỗ tăng mạnh trở lại trong tháng 8/2022 nhưng ảnh hưởng của lạm phát, những bất ổn về kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến tăng trưởng xuất khẩu của ngành gỗ và sản phẩm gỗ nói riêng và các mặt hàng khác nói chung của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2022.

Riêng về nguyên liệu, hiện nay nguồn cung nguyên liệu khai thác trong nước chỉ mới đáp ứng được khoảng 75% tổng nhu cầu chế biến, bao gồm khai thác rừng trồng và khai thác cây trồng phân tán, gỗ cao su. Mỗi năm, Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 8,5 triệu m3 gỗ.

Về công nghệ, một số nhóm doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ hiện đại với máy móc chủ yếu được nhập khẩu, tuy nhiên các thiết bị đang sử dụng đều có năm sản xuất trung bình là 2010, khá cũ so với các thiết bị hiện nay.

Tất cả hiện trạng trên thúc đẩy nhu cầu về các giải pháp công nghệ sản xuất, chế biến. Trong bối cảnh đó, việc khởi động lại VietnamWood – Triển lãm thương mại hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong ngành công nghiệp chế biến gỗ, chế biến gỗ sơ và thứ cấp; kết hợp triển lãm quốc tế thiết bị, phần cứng và dụng cụ nội thất Việt Nam (Furnitec 2022) được kỳ vọng mang đến các xu hướng, giải pháp và những tiến triển mới nhất dành cho chuỗi sản xuất, chế biến gỗ.

Sự kiện do Công ty CP Quảng cáo và Hội chợ thương mại Vinexad, phối hợp cùng Công ty TNHH Tiếp thị và Thương mại Yorkers, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA) đồng tổ chức.

Theo kế hoạch, triển lãm năm nay sẽ diễn ra từ ngày 18/10 đến ngày 21/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Sự kiện diễn ra song song cùng triển lãm trực tuyến.

Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm, hàng loạt các hội thảo và hội nghị sẽ được tổ chức cùng đội diễn giả danh tiếng trong và ngoài nước. Bên lề các hoạt động triển lãm chính, VietnaWood 2022 sẽ tổ chức một loạt các hội thảo tập trung vào câu hỏi ‘’Bước đi tiếp theo cho ngành chế biến gỗ và đồ nội thất?’’, đồng thời phân tích sâu hơn về vấn đề nâng cấp công nghiệp.

VietnamWood đặt mục tiêu thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ và sản xuất đồ nội thất, qua đó đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất hàng đầu Đông Nam Á. Các chủ đề hội thảo sẽ chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực chuyển đổi công nghệ – xu hướng tự động hoá trong ngành công nghiệp sản xuất, giải pháp thông minh cho ngành công nghiệp gỗ trong kỷ nguyên số và nguyên liệu gỗ cùng ứng dụng thực tế trong thiết kế nội thất.

Nguồn: congthuong.vn