Tỉnh Hải Dương – Bộ Công Thương: Xúc tiến thương mại vải thiều năm 2022

Ngày 29/5, UBND tỉnh Hải Dương phối hợp với Bộ Công Thương sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022.

Hội nghị diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, trong đó dự kiến có khoảng 450 đại biểu tham dự trực tiếp.

Cụ thể, hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Hải Dương, lãnh đạo Bộ Công Thương và một số Vụ/Cục thuộc Bộ Công Thương; lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, là đại diện một số tổ chức Xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam; lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch của một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các doanh nghiệp, thương nhân thu mua xuất khẩu vải và nông sản xuất khẩu đi Trung Quốc, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc…; các hiệp hội, ngành hàng; hệ thống siêu thị, nhà phân phối; đại diện các sàn thương mại điện tử trong nước và quốc tế; các doanh nghiệp thu mua, các hợp tác xã sản xuất vải thiều và rau theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu năm 2022 trên địa bàn tỉnh Hải Dương… cũng sẽ tham dự hội nghị.

Việc tổ chức hội nghị nhằm tạo điều kiện quảng bá và kết nối các doanh nghiệp, siêu thị cùng các tổ chức trong nước và quốc tế…; đồng thời thúc đẩy tiêu thụ vải thiều, nông sản và các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của tỉnh trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Trước đó, ngày 4/5/2022, Sở Công Thương Hải Dương có công văn số 632/SCT-XTTM gửi Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) về việc để xúc tiến tiêu thụ sản phẩm vải thiều sắp bước vào thời điểm chính vụ thu hoạch, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022.

Tỉnh Hải Dương có lợi thế là 60% đất nông nghiệp, 70% dân số sống ở khu vực nông thôn và có nhiều ưu đãi về điều kiện tự nhiên, vì vậy tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp với sản phẩm phong phú, năng suất tốt, chất lượng cao, trong đó vải thiều Thanh Hà là một sản phẩm trái cây đặc sản của địa phương.

Năm 2022, huyện Thanh Hà trồng khoảng 3.300 ha vải, trong đó có 1.600 ha vải sớm, còn lại là vải chính vụ. Với việc chú trọng sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, chất lượng quả vải thiều Hải Dương đã được nâng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ vậy, thương hiệu và thị trường tiêu thụ của quả vải ngày càng được mở rộng.

Nguồn: congthuong.vn