Hà Nội: Thêm 2 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Tại Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận Đống Đa và Hoàn Kiếm, các sản phẩm được bày biện trên các giá kệ gọn gàng, đảm bảo văn minh thương mại để giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế tham quan biết, lựa chọn tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Sáng ngày 16/11, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa và UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức khai trương 2 Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn 2 quận này.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận Đống Đa được khai trương tại cửa hàng thực phẩm sạch Miền Xanh có địa chỉ tại số 141 Ô Chợ Dừa. Đây cũng là điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đầu tiên trên địa bàn quận Đống Đa.

Tại điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP- cửa hàng thực phẩm sạch Miền Xanh, bên cạnh các sản phẩm OCOP của Hà Nội như: rau củ, thực phẩm chế biến các loại… còn có các đặc sản vùng miền của các tỉnh như: mật ong Hà Giang, ruốc hàu Quảng Ninh, tinh bột nghệ Hưng Yên… được trưng bày trong không gian cửa hàng, sẽ là nơi thu hút người tiêu dùng Thủ đô biết đến, ưu tiên lựa chọn tiêu dùng.

Ông Hà Anh Tuấn- Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa- cho biết, xây dựng và phát triển sản phẩm các OCOP của quận Đống Đa, đến nay, đã có 5 sản phẩm OCOP của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Đây là những sản phẩm có chất lượng, giá bán phù hợp. Song song với việc phát triển các sản phẩm OCOP, quận Đống Đa tích cực hỗ trợ sản phẩm OCOP trên địa bàn Quận tham gia các hoạt động giao thương, hội chợ, tuần hàng do các sở, ngành Thành phố (TP) tổ chức để đẩy mạnh quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm. “Quận sẽ phối hợp với Sở Công Thương để phát triển thêm tối thiểu 02 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn trong năm 2022; tích cực thông tin, mời chủ thể OCOP trên địa bàn quận Đống Đa tham gia các hoạt động, sự kiện do Sở Công Thương, các sở, ngành TP tổ chức, góp phần quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn quận”, ông Hà Anh Tuấn cho hay.

Còn tại điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Hoàn Kiếm được triển khai tại khu vực tầng 1, chợ Đồng Xuân với 2 điểm gồm: Điểm 1 gần đài phun nước khu A1 với diện tích 10m2; điểm 2 gần cửa vào số 1 với diện tích 5,4m2. Tại đây trưng bày và bán sản phẩm của 8 doanh nghiệp với 25 sản phẩm OCOP 4 sao.

Tại điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, với các sản phẩm OCOP của Hà Nội như: gạo nếp, gạo bắc thơm của HTX Tam Hưng – Thanh Oai; tinh bột nghệ của cơ sở tinh bột nghệ Bà Bé – Gia Lâm; các loại bánh, kẹo truyền thống của Công ty Bảo Minh; trà, thực phẩm dược liệu… để giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng trên địa bàn và du khách đến tham quan.

Ông Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm – cho biết, trong thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã chủ động, tích cực phối hợp với các Sở, ngành TP để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn quận. Đồng thời tích cực hỗ trợ sản phẩm tiềm năng OCOP tham gia các hoạt động giao thương, hội chợ, tuần hàng do các Sở, ngành TP tổ chức để nâng cao giá trị sản xuất, tạo thương hiệu cho sản phẩm.

Để tổ chức hoạt động 2 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP này đạt hiệu quả với mục đích thúc đẩy sản xuất các sản phẩm làng nghề, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng, lợi thế của TP. Hà Nội, các tỉnh, TP trong cả nước nói chung, quận Hoàn Kiếm nói riêng, ông Nguyễn Anh Quân đề nghị các đơn vị chức năng của quận và các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng về 2 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP này đến người dân, du khách được biết và tham quan mua sắm. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc vận hành các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đảm bảo theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục rà soát, tham mưu UBND quận triển khai mở rộng xây dựng hệ thống các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận.

Phát biểu tại lễ khai trương các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn 2 quận Đống Đa và Hoàn Kiếm, bà Trần Thị Phương Lan- quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội- cho biết, đến nay, Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả về số lượng sản phẩm OCOP, với trên 1.054 sản phẩm của 255 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh đã được đánh giá và phân hạng, là những sản phẩm chất lượng, giá cả phù hợp đến với người tiêu dùng. Hà Nội cũng đã phát triển 35 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, nhằm hỗ trợ kết nối tiêu thụ và quảng bá sản phẩm OCOP của Hà Nội và các tỉnh, TP trên địa bàn Thủ đô;

Thực hiện Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 18/02/2021 của UBND TP về phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP gắn với du lịch làng nghề, du lịch nông thôn, các địa điểm kinh doanh trên địa bàn TP, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, khảo sát lựa chọn và xác định 15 địa điểm phù hợp để phát triển điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Tuy nhiên ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 những tháng đầu năm nên việc vận hành và khai trương một số điểm OCOP phải dừng thực hiện.

Triển khai Kế hoạch của UBND TP về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, nhiệm vụ UBND TP giao tiếp tục phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn. Sở Công Thương cùng UBND quận Đống Đa và quận Hoàn Kiếm long trọng tổ chức lễ khai trương điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn các quận.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ xây dựng kế hoạch, tiếp tục chủ trì, phối hợp với các quận, huyện, thị xã phát triển thêm các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các tỉnh, TP trong cả nước đưa các sản phẩm OCOP của các tỉnh, TP giới thiệu đến người tiêu dùng Thủ đô tại các điểm này.

Sở Công Thương rất mong các quận, huyện, thị xã tiếp tục tích cực vào cuộc, thông tin, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có các địa điểm kinh doanh để khai thác, đưa sản phẩm OCOP của Hà Nội và các tỉnh, TP vào quảng bá, tiêu thụ để mạng lưới điểm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP của TP ngày càng được mở rộng và phát triển.

Nguồn: congthuong.vn