Mở rộng đối tượng tham gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ

(HQ Online) – Thời gian tới, đối tượng tham gia Chương trình hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan sẽ được mở rộng.

207 doanh nghiệp ký kết

Sáng 14/4, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai Quyết định số 1399/QĐ-TCHQ ngày 15/7/2022 của Tổng cục Hải quan về Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.

Báo cáo tại Hội nghị, đại diện đơn vị chủ trì thực hiện Chương trình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) Hồ Ngọc Phan cho biết, đến nay có 207 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên cả nước tham gia Chương trình. Về tổ chức thực hiện, cơ bản các đơn vị đã triển khai đúng mục tiêu và hướng dẫn của Tổng cục Hải quan.

Điển hình như về công tác hỗ trợ doanh nghiệp, thời gian qua các cục hải quan địa phương ghi nhận 80 đề nghị của doanh nghiệp là thành viên Chương trình và 100% đã được các đơn vị xử lý, hỗ trợ, giải đáp và không phát sinh vướng mắc.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các cục hải quan địa phương: Quảng Ninh, Bắc Ninh, TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng chia sẻ, để hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia Chương trình, các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến thông qua các hội nghị đối thoại doanh nghiệp.

Đặc biệt, các đơn vị đã bố trí cán bộ, công chức có năng lực, kinh nghiệm trực tiếp giải quyết thủ tục, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp là thành viên của Chương trình; một số đơn vị bố trí khu vực giải quyết thủ tục riêng…

Về mục tiêu, giải pháp thực hiện Chương trình trong thời gian tới, lãnh đạo Cục Quản lý rủi ro cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra là tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia Chương trình, với số lượng dự kiến thực hiện tăng 20% trở lên so với năm 2022. Cùng với đó là thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa công tác hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng thực chất, hiệu quả, giúp doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật và được tạo thuận lợi trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa…

Làm nổi bật hơn nữa lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh, Chương trình mới triển khai khoảng 6 tháng nhưng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Việc thực hiện Chương trình hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan là một hành động cụ thể của cơ quan Hải quan trong tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, do đó đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức của doanh nghiệp đối với việc tuân thủ pháp luật.

Về phía cơ quan Hải quan là sự thay đổi quan niệm xem doanh nghiệp là đối tượng quản lý sang đối tác…

Phó Tổng cục trưởng ghi nhận, biểu dương nỗ lực của các vụ, cục khối cơ quan Tổng cục, các cục hải quan địa phương, đặc biệt là Cục Quản lý rủi ro.

Ngoài ra, Phó Tổng cục trưởng cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế cần khẩn trương khắc phục như công tác kết nối, phối hợp, trao đổi thông tin giữa các đơn vị; về tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp; về công nghệ thông tin, chưa có hệ thống hỗ trợ nên việc theo dõi phải thực hiện thủ công gây mất thời gian và nguồn nhân lực…

Về định hướng thực hiện Chương trình trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng cơ bản đồng tình với dự thảo báo cáo của Cục Quản lý rủi ro và đề xuất của một số đơn vị hải quan địa phương.

Trong đó, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm cần thực hiện như: xem xét mở rộng số lượng doanh nghiệp tham gia; sửa đổi tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp cho phù hợp; tiếp tục hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin; tăng cường công tác phối hợp; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về Chương trình…

“Mục tiêu đặt ra trong năm nay là số doanh nghiệp tham gia phải đạt tối thiểu 20% so với kết quả thực hiện của năm 2022. Về loại hình doanh nghiệp, ngoài doanh nghiệp sản xuất nên xem xét thêm doanh nghiệp thuộc loại hình kinh doanh, đại lý thủ tục hải quan. Đồng thời phải làm rõ, nổi bật hơn nữa những lợi ích của Chương trình mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp”, Phó Tổng cục trưởng yêu cầu.

Theo Phó Tổng cục trưởng, đây là Chương trình hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan, nên các đơn vị phải thể hiện vai trò chủ động hơn nữa trong tiếp cận, hỗ trợ để doanh nghiệp thấy được lợi ích do Chương trình mang lại…

Nguồn: haiquanonline.com.vn