Nâng cao nhận thức cho thanh niên về truy xuất nguồn gốc trong bối cảnh số

Nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức của các Đoàn viên thanh niên, hợp tác xã, doanh nghiệp trẻ về vai trò của truy xuất nguồn gốc nâng cao giá trị và định vị thương hiệu sản phẩm nông sản, ngày 22/3, Đoàn thanh niên (ĐTN) 3 Bộ: Công Thương – Khoa học và Công nghệ (KH&CN) – Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc – Ứng dụng nền tảng số trong hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông sản Việt”.

Hội thảo có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, Phó Bí Thư đảng uỷ Bộ NN&PTNT Nguyễn Văn Trường, đại diện ĐTN 3 Bộ, ĐTN các địa phương và hàng trăm Đoàn viên thanh niên (ĐVTN).

Đón đầu xu thế

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ, câu chuyện về vai trò của truy xuất nguồn gốc được nhắc đến nhiều hơn. Trong nền kinh tế 4.0, thông tin về sản phẩm hàng hoá từ sản xuất, phân phối đến tiêu thụ đều được theo dõi đến từng bước nhỏ. Nguồn thông tin này có thể được dùng vào rất nhiều việc trong đó có việc tối ưu hoá quá trình sản xuất, phân phối, dự báo, tuân thủ quy định xuất nhập khẩu….

Trong lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng nền tảng số được xác định là một trong những khâu đột phá, tạo tiền đề cho việc triển khai Cách mạng công nghiệp 4.0 trong nông nghiệp, thúc đẩy kết nối tiêu thụ nông sản, hướng tới các tiêu chuẩn xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Xuân Định – Thứ trưởng Bộ KH&CN – cho biết: Hiện nay, chúng ta đang đối mặt với những thách thức rất lớn từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và tác động bởi đại dịch Covid-19. Chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh đã được Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định là giải pháp, xu hướng tất yếu để các đơn vị sản xuất kinh doanh nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh, tồn tại và phát triển.

Trong đó, truy xuất nguồn gốc là giải pháp thúc đẩy việc tiêu thụ nông sản của bà con nông dân bằng các nền tảng số, tích hợp giá trị, tạo sự thuận lợi cho người nông dân, hợp tác xã, người tiêu dùng. Đồng thời góp phần gia tăng giá trị của nông sản của các địa phương, góp phần thiết thực tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong giai đoạn mới.

Để đón đầu xu thế, Chính phủ đã ban hành Đề án 100/QĐ-TTg 2019 về truy xuất nguồn gốc nhằm xác định những nhiệm vụ cần triển khai để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh hoạt động truy xuất nguồn gốc phục vụ hội nhập quốc tế và bảo đảm chất lượng, tính an toàn của sản phẩm, hàng hóa.

Mới nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 13/2022/NĐ-CP bổ sung thêm quy định quản lý về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa vào Nghị định số 74/2018/NĐ-CP. Theo đó, Bộ KH&CN giúp Chính phủ quản lý nhà nước về hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN, với trách nhiệm là cơ quan được giao, Bộ KH&CN đã xây dựng kế hoạch và triển khai các nội dung của Đề án, triển khai áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng Cổng thông tin truy xuất sản phẩm hàng hóa quốc gia, đảm bảo kết nối hệ thống truy xuất nguồn gốc để số hóa chuỗi giá trị các sản phẩm hàng hóa, trong đó có các sản phẩm nông sản.

Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ

Nhấn mạnh tầm quan trọng của ĐVTN trong hoạt động này, ông Lê Xuân Định cho rằng, trong bối cảnh nông sản Việt Nam đang từng bước khẳng định giá trị trên thị trường trong nước và xuất khẩu, việc ứng dụng nền tảng số được xác định là một trong những khâu đột phá, tạo tiền đề cho việc triển khai Cách mạng công nghiệp 4.0 trong nông nghiệp, thúc đẩy kết nối tiêu thụ nông sản, hướng tới các tiêu chuẩn xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế.

Với vai trò xung kích, sáng tạo, ĐVTN là lực lượng nòng cốt quyết định thành công của quá trình chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc. “ĐTN của 3 Bộ tiếp tục phát huy vai trò của tuổi trẻ, trở thành động lực quan trọng đóng góp cho công tác chuyển đổi số của đơn vị, đẩy mạnh phong trào tuổi trẻ sáng tạo, phát huy tiềm năng và thế mạnh của ĐVTN trong việc nắm bắt và làm chủ khoa học công nghệ” – ông Lê Xuân Định kỳ vọng.

Thực tế, trong công tác chuyên môn ĐVTN Bộ Công Thương với lực lượng trẻ nhiệt huyết, có chuyên môn trong lĩnh vực công nghiệp – thương mại không ngừng trau dồi những kiến thức chuyên môn về vai trò của truy xuất nguồn gốc, nâng cao giá trị và định vị thương hiệu sản phẩm nông sản; Ứng dụng nền tảng số trong quản lý lưu thông, tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại với thị trường nước ngoài; Hướng đến thống nhất áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc trong chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.…

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, anh Hoàng Minh Chiến – Bí thư ĐTN Bộ Công Thương – cho biết, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, ĐTN của 3 Bộ đã tổ chức các hoạt động chuyên môn nhiều hơn để các ĐVTN có thể cập nhật được những kiến thức mới cũng như những chủ trương, kết nối của 3 cơ quan. Đây cũng là những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương trong đó có ĐTN Bộ Công Thương, ĐTN Bộ KH&CN, ĐTN Bộ NN&PTNT.

Trước đó, năm 2020, Bộ Công Thương đã ban hành kế hoạch thực hiện “Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, Bộ Công Thương sẽ đề xuất danh mục các nhóm sản phẩm, hàng hóa bắt buộc áp dụng truy xuất nguồn gốc; liên kết các hệ thống truy xuất nguồn gốc, cơ sở dữ liệu sản phẩm, hàng hóa của mình với Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia và hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng truy xuất nguồn gốc trong xúc tiến thương mại.

“Từ sự hợp tác của ĐTN của 3 Bộ, các ĐVTN sẽ nắm được tinh thần phối hợp trong công tác chuyên môn, hoạt động thanh niên tình nguyện để hoạt động truy xuất nguồn gốc nâng cao giá trị và định vị thương hiệu sản phẩm nông sản trên nền tảng số đạt được hiệu quả tốt nhất” – anh Hoàng Minh Chiến nhấn mạnh.

Anh Lê Vũ Tiến – Bí thư ĐTN Bộ KH&CN – cho biết, trong bối cảnh Cách mạnh công nghiệp 4.0, thanh niên có lợi thế rất nhiều trong việc tiếp cận với công nghệ mới, cách thức quản trị và tư duy kinh doanh mới, do đó sự phối hợp của ĐTN 3 Bộ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, tăng cường tiêu thụ nông sản. Trong đó, “việc ứng dụng nền tảng số được xác định là một trong những khâu đột phá, tạo tiền đề cho việc triển khai Cách mạng công nghiệp 4.0 trong nông nghiệp, thúc đẩy kết nối tiêu thụ nông sản, hướng tới các tiêu chuẩn xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế” – anh Lê Vũ Tiến nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các diễn giả là các chuyên gia đến từ Bộ Công Thương, Bộ KH&CN và Bộ NN&PTNT, các doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp đã chia sẻ những thông tin tổng quan về hệ thống truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt là đối với các tiêu chuẩn quốc gia về truy xuất nguồn gốc; những quy định trong xây dựng và quản lý vùng trồng và cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu; những kinh nghiệm thực hiện truy xuất nguồn gốc nông sản hiện nay… Các diễn giả cũng đề cập đến vai trò của thanh niên trong việc triển khai thực hiện các hoạt động này.

Bên cạnh đó, những thông tin hữu ích mà các diễn giả mang lại đã giúp nhà quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sản xuất, phân phối và người tiêu dùng hiểu sâu hơn quy định, hoạt động truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông sản phân phối trong nước và xuất khẩu. Qua đó, chủ động ứng dụng công nghệ để tiến thêm một bước trong việc thâm nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao vị thế của sản phẩm nông sản Việt Nam.

Hội thảo cũng là diễn đàn mở để các doanh nghiệp chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm trong việc xây dựng, quản lý các hệ thống truy xuất nguồn gốc có khả năng liên thông với nhau, việc áp dụng những công cụ để số hóa chuỗi giá trị nông sản và sử dụng các ưu thế về truy xuất nguồn gốc để xúc tiến thương mại với các thị trường trong và ngoài nước.

Nguồn: congthuong.vn