Nhận tin trễ, nhiều lô thanh long Việt tắc tại cảng Trung Quốc

(PLO)- 7 vườn trồng thanh long và 8 cơ sở đóng gói tại Việt Nam bị phía Trung Quốc thông báo chưa đáp ứng tiêu chuẩn để nhập vào thị trường khổng lồ này. Nhận tin trễ, nhiều lô đã xuất bị tắc ở cảng đến.

Ngày 28-10, phản ánh tới PLO, Công ty TNHH Thương mại giao nhận vận tải HNT cho biết một số lô hàng thanh long xuất khẩu đi Trung Quốc của công ty này đang bị tắc tại cảng Shekou của Trung Quốc.

Lý do là Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ra thông báo tạm đình chỉ một số mã kiểm dịch thực vật với một số vườn trồng, cơ sở đóng gói Việt Nam, áp dụng từ ngày 22-10.

Tuy nhiên, doanh nghiệp trong nước đến 22, 23-10 mới biết tin. Khi đó, hàng đóng công, lên đường xuất khẩu. Khi đến cặp cảng Trung Quốc, chỉ hàng thông quan trước 22-10 thì tới tay khách hàng, còn muộn hơn thì đang bị ách lại.

“Nếu không lấy ra để giao cho đối tác Trung Quốc được thì hàng phải quay trở về Việt Nam. Chi phí đền hợp đồng vì không giao hàng đúng hẹn, chi phí lưu giữ kho bãi, vận chuyển trở lại… khiến công ty chịu nhiều thiệt hại. Việc nhận thông báo chậm khiến doanh nghiệp ứng phó không kịp” – bà Nguyễn Thị Thảo Ngân, Giám đốc HNT than thở.

Một doanh nghiệp khác, cũng làm dịch vụ vận chuyển mặt hàng thanh long cũng cho biết đang bị tắc 7-8 container ở cảng biển Trung Quốc.

“Phía Trung Quốc thông báo họ đã thông tin từ ngày 30-9 nhưng không hiểu vì sao mà đến ngày 22, 23-10 doanh nghiệp và cơ quan kiểm dịch ở Việt Nam mới nhận được thông tin. Trước mắt chúng tôi đã phản ánh đến các cơ quan cấp cao hơn để đối thoại với phía Trung Quốc. Nếu biết thông tin sớm thì chúng tôi sẽ không xuất hàng và không bị thiệt hại như bây giờ” – đại diện Công ty Phúc Anh Minh chia sẻ.

Thiệt hại vì chậm tiếp cận thông tin thị trường khổng lồ phía Bắc hiện chưa thể thống kê. Bởi còn nhiều container thanh long khác đã rời khỏi nơi thu hoạch, hướng về các cửa khẩu phía Bắc hoặc rời cảng biển Việt Nam để đi Trung Quốc…

Giải thích về sự chậm trễ này, đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho hay bản thân cơ quan quản lý nhà nước cũng chỉ nhận được thông báo từ phía Trung Quốc vào ngày 22-10 và ngay lập tức đã chuyển tới doanh nghiệp.

“Chúng tôi đang đàm phán để họ cho thông quan các lô hàng đã đi” – đại diện Cục Bảo vệ thực vật nói.

Nguồn: plo.vn