Quảng Ninh: Tập huấn về pháp luật thương mại điện tử

Trước bối cảnh dịch Covid-19 cùng những yêu cầu về giãn cách đã làm thay đổi cách thức mua sắm của người tiêu dùng, thay vì đi mua sắm trực tiếp tại chợ, siêu thị, cửa hàng, nhiều người tiêu dùng chuyển sang mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, việc mua hàng qua mạng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho người tiêu dùng.

Ngày 21/12, Sở Công Thương Quảng Ninh phối hợp với Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên môi trường trực tuyến. Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng thương mại điện tử cho cộng đồng và thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, ứng dụng công nghệ mới trong thương mại điện tử. Đồng thời, nâng cao năng lực quản lý và tổ chức hoạt động thương mại điện tử, đấu tranh chống các hành vi gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại điện tử.

Tại hội nghị, các học viên đã được nghe diễn giả giới thiệu khái quát về thương mại điện tử, quản lý nhà nước về thương mại điện tử, thực trạng thương mại điện tử và những vấn đề cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng cần quan tâm.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Hoài Thương – Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh – đánh giá: Để kinh doanh online phát triển bền vững, tạo được niềm tin cho khách hàng, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cần chú trọng đến vấn đề giữ uy tín, bán hàng thật, giá thật khi kinh doanh online, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

“Bên cạnh đó, người tiêu dùng hãy là những khách hàng thông thái, lựa chọn nhà cung cấp như: sàn giao dịch, website uy tín… xem xét các đánh giá nhận xét của khách hàng đã mua sản phẩm đó, chọn các phương thức thanh toán cho phù hợp như: thanh toán khi nhận hàng, được kiểm tra hàng trước khi nhận… trước khi đưa ra quyết định mua sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của bất kỳ nhà cung cấp trên sàn thương mại điện tử nào”, bà Nguyễn Hoài Thương lưu ý.

Để phát triển hiệu quả thương mại điện tử trong giai đoạn tới, đồng thời, định hình một môi trường kinh doanh trên nền tảng số tuân thủ pháp luật, rất cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp.

Nguồn: congthuong.vn