Tăng cường hợp tác thương mại giữa các tỉnh Việt Nam với tỉnh Chiết Giang -Trung Quốc

Sáng ngày 19/1, tại thành phố Lào Cai đã diễn ra Hội nghị quốc tế ngành hàng xuất khẩu, giao thương trực tuyến và trực tiếp năm 2021.  Hội nghị nằm trong khuôn khổ Chương trình cấp Quốc gia về Xúc tiến Thương mại năm 2021, do Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Lào Cai chủ trì thực hiện, với mục tiêu đẩy mạnh hợp tác, kết nối giữa các doanh nghiệp thuộc các tỉnh của Việt Nam với các doanh nghiệp thuộc tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc.

Hội nghị có sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố: Chiết Giang, Thiên Tân, Thượng Hải, Bắc Kinh và Vân Nam (Trung Quốc) cùng 138 doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Ngoài điểm cầu chính tại tỉnh Lào Cai, hội nghị có các điểm cầu tại một số tỉnh, thành phố trong nước và 1 điểm cầu tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc).

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan Việt Nam, hợp tác thương mại hai chiều giữa các tỉnh Việt Nam với Chiết Giang năm 2020 đạt giá trị trên 8.11 tỉ USD; trong đó Chiết Giang xuất khẩu sang Việt Nam đạt trên 6.09 tỷ USD, Chiết Giang nhập khẩu của Việt Nam đạt trên 2.02 tỷ USD. Các mặt hàng Chiết Giang xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu gồm: sản phẩm vải, dệt may; khung thép; nhung, lông vũ; linh kiện điện; máy móc ngành dệt may và linh kiện, giấy, gạch men; nhập khẩu từ Việt Nam gồm: dệt may; sắt thép; cao su; hạt nhựa; lương thực; cao su tự nhiên; clinke; đá vôi… Riêng mặt hàng nông sản, trái cây gần như chưa có trao đổi nhiều, là cơ hội để đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong thời gian tới, đưa các mặt hàng này của Việt Nam sang thị trường Chiết Giang.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Lào Cai, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai và Hội xúc tiến Thương mại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò cầu nối của tỉnh Lào Cai trong việc kết nối giữa các doanh nghiệp phía Việt Nam với các doanh nghiệp phía Trung Quốc. Đồng thời khẳng định tiềm năng hợp tác giữa 2 bên còn rất to lớn, nhất là khi tới đây Cảng hàng không Sapa được đầu tư xây dựng, khổ đường ray phía Việt Nam được đồng bộ với phía Trung Quốc.

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc được Ban Tổ chức bố trí tham gia tại 2 phòng giao thương riêng biệt theo lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động. Tại mỗi phòng giao thương, các doanh nghiệp được lựa chọn tại mỗi điểm cầu tích cực giới thiệu, quảng bá về thông tin sản phẩm, trao đổi với đối tác quan tâm, kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Kết thúc hội nghị, đã có nhiều lượt doanh nghiệp kết nối được với nhau, bước đầu thu được kết quả khả quan như mong muốn từ phía Ban Tổ chức. Qua đó một lần nữa khẳng định cam kết của tỉnh Lào Cai, luôn cố gắng làm hết sức mình trong khả năng có thể, tăng cường các hoạt động xúc tiến kết nối doanh nghiệp 2 bên, nâng cao năng lực thông quan, logistics với thời gian, chi phí hợp lý nhất, góp phần gia tăng giá trị xuất nhập khẩu, củng cố mối quan hệ láng giềng hữu nghị giữa 2 nước.

Nguồn: www.vietrade.gov.vn