Bình Dương xuất siêu hơn 4,6 tỷ USD sau 9 tháng

Trong bối cảnh đại dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, hoạt động thương mại quốc tế tiếp tục đứt gãy, tuy nhiên xuất nhập khẩu (XNK) của tỉnh Bình Dương trong 9 tháng đầu năm 2021 vẫn giữ được mức tăng trưởng khá cao. Trong đó, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu đạt hơn 4,6 tỷ USD.

Giữ nhịp xuất khẩu

Đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động đến hoạt động sản xuất, XNK của các DN trên cả nước, trong đó có Bình Dương trong 9 tháng đầu năm 2021. Song, với việc tiếp tục triển khai quyết liệt, kịp thời các nhóm giải pháp của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND Bình Dương đã kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, giúp thông quan hàng hóa được nhanh chóng, đảm bảo cho hoạt động sản xuất và XNK hàng hóa được thuận lợi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cùng với đó, là sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng DN, hoạt động XNK của Bình Dương tiếp tục giữ được mức tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ 2020.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch XNK của Bình Dương đạt 44,4 tỷ USD, trong đó XK đạt 24,5 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm 2020 tăng 5,3%); kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 19,9 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất siêu đạt hơn 4,6 tỷ USD (cùng kỳ năm 2020 xuất siêu 4,48 tỷ USD), khu vực kinh tế có vốn đầu tư trong nước xuất siêu hơn 1,9 tỷ USD, khu vực vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài xuất siêu hơn 2,7 tỷ USD. Riêng kim ngạch xuất khẩu (XK) của Bình Dương tháng 9 năm 2021 đạt 2,27 tỷ USD, tăng 20,1% so với tháng 8 và giảm 13,1 % so với cùng kỳ.

Theo ghi nhận, hàng hóa của Bình Dương XK chủ yếu sang một số thị trường truyền thống như: Mỹ đạt hơn 6,03 tỷ USD, chiếm 24,6% kim ngạch XK và tăng 44,7% so với cùng kỳ. Tiếp đó là thị trường EU đạt hơn 2,96 tỷ USD, chiếm 12,1% và tăng 34,1%; Hàn Quốc đạt hơn 2,7 tỷ USD, chiếm 11,12% và tăng 18,4%; Nhật Bản đạt gần 2,6 tỷ USD, chiếm 10,6% và tăng 15,1%…

Đáng chú ý, hầu hết các mặt hàng XK chủ lực của Bình Dương đều tăng cao so với cùng kỳ năm 2020. Điển hình như kim ngạch XK ngành gỗ trong 9 tháng năm 2021 đạt hơn 4,98 tỷ USD , tăng 28,1% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 20,3% tổng kim ngạch XK. Trong đó, thị trường XK chủ yếu là Mỹ chiếm 41,2% tổng số, tăng 47,0% so với cùng kỳ.

Lý giải về nguyên nhân sản phẩm gỗ vẫn đang đứng đầu của Bình Dương về kim ngạch XK, Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) cho biết, hiện nay do thị trường nhà ở Mỹ đang có xu hướng phát triển mạnh, do đó các DN chế biến gỗ Bình Dương đã tận dụng được cơ hội này đẩy mạnh XK sang thị trường Mỹ. Đặc biệt hơn, từ khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, ngành gỗ Việt Nam kỳ vọng thực thi EVFTA sẽ giúp ngành mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng gỗ tại các nước trong khối EU. Ngành chế biến, XK gỗ vẫn trên đà tăng trưởng vượt trội, ngay cả trong điều kiện Bình Dương đang ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Trong khi đó, kim ngạch XK dệt may đạt gần 2 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 8,1% tổng kim ngạch XK của Bình Dương. Kim ngạch ngành giày da đạt hơn 1,4 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 5,8% tổng kim ngạch XK. Bên cạnh đó, kim ngạch XK máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 4,1% kim ngạch XK…

Về nhập khẩu hàng hóa 9 tháng năm 2021, chủ yếu vẫn là nhập khẩu máy móc, thiết bị, linh kiện điện tử và một số nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất. Với lượng hàng hóa, máy móc, nguyên phụ liệu được chủ động nhập vào tăng cao đang được đánh giá là điều kiện thuận lợi để tổ chức lại sản xuất khi dịch bệnh cơ bản được khống chế.

Tăng cường ứng dụng thương mại điện tử, khai thác thị trường FTA

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động XNK của các DN hiện vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản, nhất là việc vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn; nhiều chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhu cầu thị trường chưa hồi phục đồng đều… Để khôi phục phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 15/9, Bình Dương đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm từng bước phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội sau thời gian giãn cách xã hội, sớm đưa mọi hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới.

Sở Công Thương Bình Dương đánh giá, nhu cầu hàng hóa đang hồi phục trở lại trên thị trường thế giới, đây chính là cơ hội để các DN đẩy mạnh sản xuất, XK các mặt hàng công nghiệp chủ lực của tỉnh. Song song đó, các FTA đang dần được thực thi một cách toàn diện và hiệu quả hơn, đã và đang tạo điều kiện để hàng hóa XK của Bình Dương thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ DN tìm kiếm, mở rộng thị trường XK, ngành Công Thương Bình Dương tiếp tục chủ động phối hợp với Bộ Công Thương hỗ trợ DN tham gia các hội chợ, kênh thương mại trực tuyến để XK, tìm kiếm các thị trường mới.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ DN tăng cường ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) trong hoạt động XNK; khai thác tiềm năng của TMĐT xuyên biên giới, nhằm giới thiệu, quảng bá và xúc tiến XK cho những nhóm hàng hóa có lợi thế cạnh tranh của tỉnh…

Dự báo tình hình XK trong thời gian tới sẽ tiếp tục khởi sắc nhờ vào sự phục hồi của các nền kinh tế, các FTA được thực thi một cách đầy đủ và toàn diện hơn. Việc tận dụng cơ hội mà TMĐT toàn cầu đem tới, sẽ giúp các DN Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng đẩy mạnh XK hàng hóa, nâng cao sức cạnh tranh.

Nhằm từng bước hồi phục nền kinh tế, đồng thời tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy xuất nhập khẩu cho DN, ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, chính quyền Bình Dương nỗ lực hết sức để sớm đưa hoạt động sản xuất trở lại trạng thái bình thường mới. Đồng thời, chỉ đạo các sở ngành triển khai ngay những giải pháp, chính sách hỗ trợ để DN khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, hiện dịch bệnh dù đã được kiểm soát, song nguy cơ bùng phát vẫn cao nên tỉnh chủ trương mở lại sản xuất từng bước trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch bệnh của tỉnh cũng như bảo vệ sản xuất cho DN.

Nguồn: congthuong.vn