Chi hơn 32 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc trong 4 tháng

 Dù sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tháng 4, cả nước chi 8,73 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc.

Tính chung 4 tháng đầu năm, Việt Nam chi 32,364 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Dù giảm 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây vẫn là thị trường nhập khẩu khẩu lớn nhất của Việt Nam khi chiếm đến 32,5% kim ngạch của cả nước.

4 tháng qua có 7 nhóm hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Nhìn chung, các nhóm hàng nhập khẩu lớn của Việt Nam đều có sự góp mặt từ Trung Quốc như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với 6,65 tỷ USD; máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng với 6,35 tỷ USD; nguyên phụ liệu phục vụ cho ngành dệt may da giày với 3,99 tỷ USD; điện thoại các loại và linh kiện với 2,13 tỷ USD…

Tuy vậy, trên đà suy giảm chung, các nhóm hàng nhập khẩu lớn từ Trung Quốc cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Chiều ngược lại, xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm đạt 15,495 tỷ USD, chiếm 14,5% tổng kim ngạch cả nước, nhưng cũng giảm 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

2 nhóm hàng đạt kim ngạch “tỷ đô” ở thị trường này là: điện thoại và linh kiện với 4,03 tỷ USD, giảm 14,9%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với 3,23 tỷ USD, giảm 14,9%.

Hiện, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam nhưng cũng là thị trường nước ta nhập siêu nhiều nhất. 4 tháng đầu năm Việt Nam nhập siêu gần 17 tỷ USD từ thị trường này.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/