Chỉ số hàng hóa MXV-Index ghi nhận chuỗi giảm dài nhất trong năm nay

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt ngày giao dịch 2/8, sắc đỏ tiếp tục bao trùm trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,68% xuống 2.276 điểm, đánh dấu chuỗi giảm 6 phiên liên tiếp, đồng thời ghi nhận chuỗi giảm dài nhất kể từ đầu năm đến nay. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng gần 12% lên 4.200 tỷ đồng.

Đáng chú ý, toàn bộ các mặt hàng kim loại và năng lượng đồng loạt đóng cửa giảm giá trong ngày hôm qua. Dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố đã gây sức ép đến các mặt hàng kể trên. Cụ thể, bảng lương phi nông nghiệp của ADP cho thấy thị trường việc làm của Mỹ rất tích cực, với mức tăng 324.000 việc làm trong tháng 7/2023, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 189.000. Điều này đã củng cố cho đà tăng của đồng USD và gây áp lực cho kim loại và năng lượng – các mặt hàng được giao dịch bằng đồng bạc xanh khi chi phí mua hàng đắt đỏ hơn.

Giá dầu giảm mạnh

Giá dầu ghi nhận mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ cuối tháng 6 cho đến nay. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 2/8, giá dầu WTI giảm 2,31%, đánh mất mốc 80 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 2,01% xuống còn 83,2 USD/thùng, bất chấp dữ liệu tồn kho dầu giảm mạnh của Mỹ.

Bên cạnh áp lực từ đồng USD mạnh lên, tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trước thềm Cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) diễn ra vào ngày 4/8, đã thúc đẩy các giao dịch chốt lời sau giai đoạn giá tăng mạnh lên vùng kháng cự quan trọng.

Các thông tin này đã hoàn toàn lấn át tác động của báo cáo hàng tuần từ Cơ quan quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), khi công bố tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm hơn 17 triệu thung trong tuần kết thúc ngày 28/7, đánh bại dự báo của thị trường và cao hơn dữ liệu từ Viện dầu khí Mỹ (API).

Trong khi xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng tăng gần 700.000 thùng trong tuần trước, cho thấy nhu cầu thế giới đối với dầu Mỹ gia tăng trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp tại các khu vực khác.

Một số dự đoán cho rằng nhu cầu tiêu thụ đã đạt đỉnh tại các quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu trên thế giới cũng đã gây áp lực tới giá dầu trong phiên hôm qua.

Theo Energy Aspects, nhu cầu dầu của Trung Quốc trong năm 2023 có thể đạt đỉnh ở mức 16,4 triệu thùng/ngày trong quý 2 và sẽ giảm xuống 15,8 triệu thùng/ngày trong quý này trước khi tăng trở lại lên khoảng 16,2 triệu thùng/ngày trong quý 4.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc vẫn liên tục gia tăng trong các tháng qua, nhưng chủ yếu nhằm bổ sung vào kho dự trữ, trong khi tiêu thụ thực tế còn hạn chế. Quốc gia này không công bố dữ liệu dự trữ dầu, nhưng theo ước tính của giới phân tích, dự trữ vào tháng 6/2023 đã đạt mức cao nhất 3 năm.

Sự suy yếu nhu cầu thể hiện rõ trong dữ liệu sản xuất dầu diesel, một loại nhiên liệu công nghiệp quan trọng được sử dụng trong các hoạt động kinh tế. Quốc gia này đã tăng cường xuất khẩu và bổ sung vào kho dự trữ thương mại khi tiêu thụ trong nước suy yếu, đẩy mức xuất khẩu dầu diesel tăng lên mức cao nhất 4 tháng trong tháng 7, đạt 1,2 triệu thùng/ngày, gấp 4 lần so với tháng trước đó.

Tại Ấn Độ, dữ liệu sơ bộ của Chính phủ quốc gia cho thấy thông lượng dầu thô của các nhà máy trong nước vào tháng 6 đã giảm 2% so với tháng trước xuống 5,26 triệu thùng/ngày (tương đương 21,5 triệu tấn).

Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc và giá bạch kim giảm 2 phiên liên tiếp với mức giảm lần lượt 1,87% xuống 23,87 USD/ounce và 1,06% xuống 930,4 USD/ounce. Cả 2 mặt hàng này đều giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây. Yếu tố chính gây sức ép tới nhóm kim loại vẫn là sự phục hồi của đồng USD, với chỉ số Dollar Index tăng 0,28% lên 102,59 điểm trong phiên hôm qua.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX duy trì đà giảm khi giảm 1,66%, trong khi giá sắt giảm 2,01% xuống 105,86 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng 2 tháng.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/