Đà Nẵng cam kết không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau

 Cũng giống như phương châm chống dịch “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đà Nẵng cam kết sẽ nỗ lực để không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp triển khai sản xuất, kinh doanh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khẳng định.

Chiều 17/2, TP. Đà Nẵng đã tổ chức chương trình gặp mặt doanh nghiệp nhân dịp Xuân Quý Mão 2023.

Phát biểu tại sự kiện,Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, tính đến nay, Thành phố có gần 37.000 doanh nghiệp với số vốn đạt hơn 240.000 tỷ đồng.

Đà Nẵng lựa chọn chủ đề năm 2023 là “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”, với các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Khơi thông các nguồn lực, giữ vững tăng trưởng kinh tế, sớm vượt qua các khó khăn thách thức, phấn đấu tổng sản phẩm xã hội tăng 6,5-7%; GRDP bình quân đầu người đạt 4.500 USD; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt và vượt tổng thu ngân sách thực hiện năm 2022.

Bên cạnh đó, Thành phố tập trung phối hợp với các bộ, ngành khẩn trương tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan đến kết luận thanh tra; vướng mắc liên quan đến quy hoạch, thủ tục đầu tư (đặc biệt vướng mắc các dự án bất động sản, đô thị).

Đồng thời triển khai “Kế hoạch tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để khơi thông nguồn lực đất đai đối với các dự án, khu đất không thuộc phạm vi xử lý của tổ công tác theo Quyết định 153/QĐ-TTg ngày 29/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ”.

Khẩn trương giao, phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế-xã hội, nhất là các công trình động lực, trọng điểm, liên kết vùng, như cảng Liên Chiểu, mở rộng Quốc lộ 14B, mở rộng đường tránh Nam Hải Vân (đoạn Hoà Liên-Tuý Loan), đường kết nối khu công nghệ cao với đường cao tốc Bắc-Nam…

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả 15 chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên địa, đặc biệt là Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các tổ chức vay vốn để đầu tư các dự án phát triển kinh tế-ã hội quan trọng trên địa bàn Thành phố. Tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc, tiến tới khởi công triển khai đầu tư một số dự án có quy mô đầu tư lớn đã được cấp phép đầu tư…

Khơi thông và khai thác hiệu quả lợi thế, tiềm năng của Đà Nẵng

Phát biểu tại buổi gặp mặt doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ghi nhận và đánh giá cao Đà Nẵng trong thời gian qua đã vươn lên rất mạnh mẽ, đã và đang làm tốt phương châm “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”, đó chính là điểm mạnh nhất của Đà Nẵng.

Nói về chủ đề năm 2023 của Đà Nẵng, theo ông Nguyễn Văn Quảng, Thành phố nhận thức sâu sắc rằng, bên cạnh những kết quả đạt được trong năm 2022, kinh tế Thành phố vẫn chưa phát huy được tiềm năng và nội lực sẵn có; tăng trưởng kinh tế chưa đồng đều; thu hút đầu tư còn hạn chế; tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các kết luận liên quan đến đất đai.

Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 là khơi thông và khai thác hiệu quả lợi thế và tiềm năng của Đà Nẵng, hướng đến các nguồn lực phát triển mới, từ đó, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng Thành phố, mạnh dạn ứng dụng công nghệ để tăng năng suất lao động, nâng cao khả năng quản trị; chủ động tận dụng những chính sách riêng có của Thành phố (như đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ và sắp đến là chính sách khuyến khích xã hội hóa) để phát triển hoạt động kinh doanh, đầu tư, hướng đến nền kinh tế xanh.

“Cũng giống như phương châm chống dịch ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’, lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ nỗ lực để không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp triển khai sản xuất, kinh doanh”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/