Đạt xấp xỉ 10 tỷ đô, máy vi tính lấy lại ngôi vị dẫn đầu về xuất khẩu

2 tháng đầu năm chứng kiến sự so kè về ngôi vị ngành hàng xuất khẩu lớn nhất Việt Nam giữa máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện.

Khởi đầu năm 2024, điện thoại và linh kiện tạm vươn lên vị trí số 1 về kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong khi máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đứng thứ 2.

Tuy nhiên, hết tháng 2, vị trí của hai nhóm hàng này lại đảo chiều. Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tháng 2, kim ngạch xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 4,66 tỷ USD, trong khi điện thoại và linh kiện đạt 3,94 tỷ USD.

Tính chung 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt xấp xỉ 10 tỷ USD, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, kết quả của nhóm hàng điện thoại và linh kiện là hơn 9,5 tỷ USD, tăng 3,4%.

Thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả hai nhóm hàng trên là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Với tổng kim ngạch 19,5 tỷ USD, riêng hai nhóm hàng lớn kể trên chiếm gần 33% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước.

Năm 2023, máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 57,34 tỷ USD, tăng 3,2% (tương ứng tăng 1,8 tỷ USD) so với năm trước.

Trong khi đó, điện thoại các loại và linh kiện đứng thứ hai với 52,38 tỷ USD, giảm 9,7% (tương ứng giảm 5,61 tỷ USD) so với năm trước.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/