Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam tăng 54%

11 tháng đầu năm 2021, vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Việt Nam đạt 3,7 tỷ USD, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2020. Với những lợi thế vượt trội, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến số 1 của doanh nghiệp Nhật Bản.

Top 2 đầu tư vào Việt Nam

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nhật Bản hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của Việt Nam, với 4.792 dự án còn hiệu lực, có tổng vốn đăng ký đến tháng 11/2021 đạt 64,2 tỷ USD, chiếm 15,8% tổng vốn đầu tư trực nước ngoài (FDI) đến từ trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam.

11 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam thực hiện nhiều biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, nhưng dòng vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam vẫn đạt 3,7 tỷ USD, chiếm gần 14% tổng vốn FDI của hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Đáng chú ý hơn, theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), dòng vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam trong 11 tháng tăng 54% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, chủ yếu là vốn đầu tư mới, chiếm 73,4% số vốn đầu tư; vốn đầu tư mở rộng chiếm 20,4% và vốn góp, mua cổ phần chỉ chiếm khoảng 6,5%.

Đánh giá về dòng vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam trong năm 2021, ông Phan Đức Hiếu – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội – cho biết: Dòng vốn FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam có sự ăng trưởng ấn tượng, tích cực, bất chấp khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid-19, thể hiện niềm tin của doanh nghiệp Nhật bản và sức hút của thị trường Việt Nam.

Vốn FDI của Nhật Bản đã đầu tư tại 19 ngành, lĩnh vực của Việt Nam. Trong đó, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, với khoảng hơn 42 tỷ USD vốn FDI đăng ký. Ngoài ra, còn đầu tư vào các lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản; sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hoà; bán buôn, bán lẻ và sửa chữa ô tô, xe máy; xây dựng; nông nghiệp; dịch vụ; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội…

57 tỉnh, thành phố trên cả nước đã thu hút được FDI từ Nhật Bản, trong đó tập trung nhiều vào các tỉnh, thành phố như: Thanh Hoá, Hà Nội, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng…

Bên cạnh những thương hiệu quen thuộc như Honda, Toyota, Sony, Panasonic, Canon… những năm gần đây với áp lực phải đa dạng chuỗi cung ứng, các nhà đầu tư Nhật Bản đang đẩy mạnh mở rộng đầu tư theo hình thức mua bán, sáp nhập (M&A). Trong đó, có những dự án M&A lớn như: Công ty Dược phẩm ASKA mua 25% cổ phần của Công ty dược Hà Tây; Tập đoàn Haseko mua 36% cổ phần Công ty xây dựng Ecoba; Mitsubishi Corporation và Nomura Real Estate mua lại 80% giai đoạn II Dự án Grand Park của Vingroup; Ngân hàng Aozora mua 15% cổ phần Ngân hàng TMCP Phương Đông… Dù đầu tư theo hình thức M&A của Nhật Bản trong năm 2021 đang bị chững lại, nhưng nhiều dự báo cho rằng, xu hướng M&A của các nhà đầu tư Nhật Bản tại thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Hấp dẫn bởi nhiều lợi thế

Bên cạnh những nét tương đồng về văn hoá, các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá Việt Nam có lợi thế về chi phí đầu tư, nguồn lực lao động và chính sách thu hút đầu tư ngày càng hoàn thiện… theo đó, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản cho biết, vẫn coi Việt Nam là thị trường tiềm năng để mở rộng đầu tư trong giai đoạn tới.

Phát biểu tại Toạ đàm trực tuyến với doanh nghiệp tỉnh Aichi (Nhật Bản) lần thứ 41 diễn ra mới đây, ông Toshikazu Kanayama – Đại siện Sở Kinh tế Công nghiệp tỉnh Aichi – cho biết, Việt Nam là điểm đến đầu tư số 1 của các doanh nghiệp Nhật Bản trong 2 năm qua, đồng thời là thị trường quan trọng được các doanh nghiệp tỉnh Aichi quan tâm và xúc tiến đầu tư.

Theo đó, để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tỉnh Aichi nói riêng và doanh nghiệp Nhật Bản nói chung đầu tư vào Việt Nam, Aichi Support Desk đã được thành lập từ năm 2008 với sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp Aichi hoạt động và sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Để thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, ông Toshikazu Kanayama còn cho biết, hoạt động này sẽ vẫn được Aichi Support Desk đẩy mạnh trong thời gian tới.

Về phía Việt Nam, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng trong hoạt động sản xuất kinh doanh trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh, điển hình như: Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; Nghị quyết số 128/NQ-CP về ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19…

Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra những nhóm nhiệm vụ, giải pháp như: Thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hoá thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng; hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam làm việc…

11 tháng đầu năm, các nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư 183 dự án mới vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 2,7 tỷ USD. Trong đó, có 2 dự án quy mô lớn, bao gồm: Dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II có tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỷ USD đầu tư tại Cần Thơ và Dự án nhà máy sản xuất giấy Kraft Vinva công suất 800.000 tấn/năm có tổng vốn đăng ký 611,4 triệu USD đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguồn: congthuong.vn