Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 tập trung vào kinh tế khu vực

Ngày 12/1, Ban Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) đã tổ chức họp báo, cho biết Trung Quốc sẽ tổ chức Diễn đàn thường niên năm 2022 ở thành phố ven biển Bác Ngao, tỉnh Hải Nam vào mùa xuân tới, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại gần đây, nhưng ngày chính xác sẽ phụ thuộc vào tình hình đại dịch.

Sự kiện năm nay sẽ được tổ chức theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Các nhà lãnh đạo và quan chức chính phủ của nhiều quốc gia và khu vực, lãnh đạo chính phủ, người đứng đầu các tổ chức quốc tế, khách mời từ giới kinh doanh và học thuật, cũng như giới truyền thông sẽ tập hợp và thảo luận về sự phát triển sau đại dịch đối với châu Á và thế giới, nhấn mạnh sự cần thiết phải tích cực định hình xu hướng phát triển sau đại dịch với một viễn cảnh tương lai.

Diễn đàn BFA năm ngoái được tổ chức từ ngày 18-21/4 tại Bác Ngao với chủ đề “Một thế giới thay đổi: Chung tay tăng cường quản trị toàn cầu và hợp tác Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI)”. Đây là hội nghị quốc tế trực tiếp quy mô lớn đầu tiên trên thế giới vào năm 2021 nhờ các biện pháp kiểm soát đại dịch hiệu quả ở Trung Quốc, với sự tham dự của khoảng 2.000 khách mời. Hội nghị năm nay sẽ được triệu tập vào mùa xuân mặc dù ngày chính xác phải được lên kế hoạch cẩn thận.

Diễn đàn BFA 2022 sẽ chủ yếu thảo luận về các vấn đề thuộc 6 đặc trưng: đại dịch, nền kinh tế thế giới, phục hồi xanh và phát triển bền vững, nền kinh tế kỹ thuật số, hợp tác quốc tế và tiến trình quản lý của hợp tác khu vực ở châu Á. Vì hội nghị đang được tổ chức trong khi thương mại công nghệ và sức khỏe cộng đồng liên tục bị tác động bởi các yếu tố địa chính trị, cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu và sự phát triển chung, BFA sẽ ủng hộ chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế chặt chẽ hơn, đồng thời thúc đẩy quản trị toàn cầu.

Ban Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao đặc biệt đề cập đến Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), và cho biết hội nghị thường niên của BFA sẽ khám phá các cơ hội của RCEP và sự phát triển trong tương lai của hiệp định này. RCEP có hiệu lực từ ngày 1/1, đánh dấu sự hình thành của khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới về khối lượng thương mại. Hiệp định có hiệu lực trước tiên với 10 quốc gia gồm 6 thành viên ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Australia là những nước đã hoàn tất phê chuẩn hiệp định trong năm 2021.

Nguồn: congthuong.vn