Doanh nghiệp mong sớm gỡ vướng trong cấp phép lưu hành xe siêu trường, siêu trọng

 Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam mong sớm tiếp tục triển khai cấp giấy phép lưu hành xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng và tổ hợp xe quá khổ chở ô tô, không tăng thủ tục hành chính.

Thời gian gần đây, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nhận được nhiều ý kiến phản ánh của các hội viên thuộc Chi hội Vận tải hàng Siêu trường – Siêu trọng (ST-ST); Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam; các doanh nghiệp chuyên sử dụng ô tô chuyên dùng để vận chuyển ô tô, xe máy từ nơi sản xuất lắp ráp, từ cảng biển đến các đại lý phân phối về việc các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn gần như không còn cấp phép từ khoảng giữa tháng 3/2023 cho đến nay.

Theo Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, tình hình trên nếu không được giải quyết sớm sẽ gây những hệ lụy to lớn cho nền kinh tế, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, ảnh hưởng tiến độ đầu tư xây dựng các công trình, ảnh hưởng đến lòng tin của các nhà đầu tư; trực tiếp là các doanh nghiệp vận tải có nguy cơ bị phạt theo hợp đồng kinh tế do không thực hiện được hợp đồng vận tải đã ký kết.

Các loại hàng siêu trường, siêu trọng hiện nay rất đa dạng, khối lượng khá lớn như các thiết bị máy móc, các cấu kiện công trình, các thiết bị cho nhà máy điện, biến áp, thiết bị thi công, các dầm cầu đúc sẵn… Nhu cầu vận chuyển trên 500.000 ô tô; hàng triệu xe máy từ nơi sản xuất lắp ráp, các cảng biển đến các đại lý từ nhiều năm nay bằng các phương tiện ô tô chuyên dùng. Việc cấp giấy phép lưu hành xe để vận chuyển các loại hàng nói trên là tất yếu, vì cho dù có vận chuyển qua các phương thức vận tải khác thì vẫn phải vận chuyển bằng đường bộ để giải quyết vận chuyển từ nơi sản xuất, cửa khẩu đến ga, cảng và từ ga, cảng đến điểm cuối cùng.

Để đáp ứng nhu cầu nói trên, hiện nay đã hình thành hàng trăm công ty chuyên vận tải các loại hàng siêu trường, siêu trọng. Các đơn vị đã đầu tư hàng ngàn phương tiện chuyên dùng như sơmi rơ moóc có nhiều trục, có nhiều module để ghép nối với nhau phù hợp với cấu kiện hàng và không gây quá tải lên mặt đường và cầu…

Đối với vận chuyển ô tô, xe máy, cũng có hàng chục doanh nghiệp với hàng trăm xe chuyên dùng, có kích thước thùng xe theo chiều rộng là 2,78m (vượt quá quy định là 0,28m) còn chiều dài và chiều cao đều trong phạm vi kích thước tiêu chuẩn. Các phương tiện nói trên đều theo tiêu chuẩn hoặc thông lệ quốc tế được nhập khẩu vào Việt Nam; hoặc sản xuất lắp ráp tại Việt Nam đều được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhập khẩu, hoặc sản xuất trong nước và được kiểm định theo quy định và đã hoạt động trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 đến nay, Cục Đường bộ Việt Nam đã có một số công văn hướng dẫn các Sở Giao thông vận tải, các Khu Quản lý đường về cấp giấy phép lưu hành vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, trong đó có một số nội dung không phù hợp với Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT và công văn hướng dẫn gây lúng túng, bị động trong việc xem xét cấp giấy phép lưu hành xe.

“Trước tình hình trên, Hiệp hội mong sớm tiếp tục triển khai cấp giấy phép lưu hành xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng và tổ hợp xe quá khổ chở ô tô, không tăng thủ tục hành chính, thực hiện theo Thông tư số 46 của Bộ Giao thông vận tải và Công văn số 8146 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Trường hợp thay đổi ảnh hưởng đến phạm vi rộng phải có sơ kết đánh giá và đưa ra lộ trình để giúp các doanh nghiệp vận tải hoạt động ổn định và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước, thúc đẩy tiến độ xây dựng các công trình, thu hút vốn đầu tư nước ngoài…”, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/