Italy đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong EU

Italy là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu nói chung và đứng thứ 3 trong Liên minh châu Âu (EU) với kim ngạch song phương đạt hàng tỷ USD/năm.

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm, thương mại song phương Việt Nam – Italy đạt hơn 3 tỷ USD.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 2,31 tỷ USD, giảm nhẹ so với con số 2,33 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Các nhóm hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam sang Italy như: máy móc, thiết bị, điện thoại, linh kiện, máy vi tính và linh kiện, phương tiện vận tải và phụ tùng, sắt thép, cà phê, dệt may, thủy sản…

6 tháng đầu năm có 8 nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam đạt kim ngạch từ 100 triệu USD trở lên.

3 cái nhóm hàng dẫn đầu là sắt thép; điện thoại và linh kiện; cà phê với kết quả lần lượt là: 650 triệu USD; 241,37 triệu USD; 201,4 triệu USD.

Trong khi đó, nhập khẩu của Việt Nam từ Italy trong 6 tháng đầu năm đạt 800,7 triệu USD, giảm khoảng 80 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhóm hàng nhập khẩu chủ yếu từ Italy gồm: máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; nhựa và các sản phẩm nhựa; dược phẩm; nguyên phụ liệu dệt may da giày…

Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng là nhóm hàng duy nhất đạt kim ngạch trăm triệu USD trong 6 tháng đầu năm, các nhóm hàng khác đật từ 10 đến vài chục triệu USD.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm nhóm hàng lớn nhất này đạt 227,7 triệu USD, chiếm 28,4% kim ngạch nhập khẩu từ Italy.

Hiện nay, Italy là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong EU (sau Hà Lan và Đức).

Tương tự quan hệ thương mại với hầu hết các thị trường ở châu Âu, với Italy, nước ta cũng đạt được thặng dư thương mại lớn với con số xuất siêu trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 1,5 tỷ USD.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/