Khó khăn cả về nguồn cung lẫn đầu ra, giá gạo xuất khẩu bất ngờ điều chỉnh giảm

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, sau các phiên đi ngang, hôm nay (6/9) giá gạo xuất khẩu đã điều chỉnh giảm 10 USD/tấn.

Chốt phiên giao dịch ngày 6/9, giá gạo xuất khẩu của các nguồn cung lớn gồm Việt Nam và Thái Lan đều điều chỉnh giảm nhẹ. Trong đó giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm 10 USD/tấn, còn gạo cùng loại của Thái Lan giảm 5 USD/tấn.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện giảm còn 633 USD/tấn (giảm 10 USD/tấn so với phiên giao dịch trước); gạo 25% tấm cũng điều chỉnh giảm tương ứng còn 618 USD/tấn.

Tương tự, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm nhẹ 5 USD/tấn, xuống còn 628 USD/tấn. Riêng gạo 25% tấm của nước này điều chỉnh tăng 7 USD/tấn, lên mức 575 USD/tấn.

Các nguồn cung lương thực khác gồm Pakistan, Miến Điện và Mỹ giá không biến động.

Lý giải nguyên nhân giá gạo xuất khẩu quay đầu giảm, ông Phan Văn Có, Giám đốc Marketing Công ty TNHH Vrice- cho rằng, hiện giá xuất khẩu đang ở mức cao nên cả người bán lẫn người mua đều trong thế khó. Trong đó người mua không chấp nhận mức giá bán cao của doanh nghiệp Việt, còn người bán nếu chào thấp sẽ thua lỗ bởi phải thu mua gạo trong nước với giá cao.

“Những hợp đồng đã ký trước với giá thấp khiến một số doanh nghiệp phải hủy hợp đồng, chấp nhận mất uy tín. Số khác chấp nhập chịu lỗ bằng cách mua hàng giá cao để giao cho khách song họ lại không dám ký thêm hợp đồng mới. Khi xuất khẩu chậm lại giá sẽ xuống”- ông Có chia sẻ.

Cũng liên quan đến việc doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang gặp khó khăn, chia sẻ tại tọa đàm về tình hình thị trường lúa gạo thế giới ngày 6/9, ông Nguyễn Ngọc Nam – Chủ tịch VFA cho biết, do những biến động trên thị trường thế giới đã khiến nguồn cung ngày càng khan hiếm, giá gạo tăng cao. Đáng chú ý, theo ông Nam, do giá tăng cao đột biến nên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn về nguồn cung và cả thị trường đầu ra.

Nguồn: https://congthuong.vn/