Phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ tới Việt Nam: Sức hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam

Nhiều lĩnh vực tại Việt Nam ngày càng thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Mỹ như sức khoẻ, năng lượng, viễn thông, nhà hàng, khách sạn. Việt Nam cũng mở rộng đầu tư sang Mỹ trong lĩnh vực có thế mạnh, như xe điện, tạo ra hàng nghìn việc làm, đúng với mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mới đây, theo chương trình của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC), từ ngày 18-21/3, đoàn doanh nghiệp cấp cao gồm 50 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: công nghệ, năng lượng, hàng không và quốc phòng, sản xuất, nông nghiệp và thực phẩm, dịch vụ tài chính, y tế, quỹ đầu tư… đã tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Đáng chú ý, đây cũng là phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Hoa Kỳ tới Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đánh giá cao các chính sách của Việt Nam để chào đón nhà đầu tư nước ngoài cũng như các lĩnh vực ưu tiên như mục tiêu hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, việc xây dựng Đề án Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” với mục tiêu đào tạo 50 nghìn kỹ sư đến năm 2030.

Đánh giá về triển vọng các lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam, bà Sarah Morgenthau, Đại diện đặc biệt về Thương mại và Kinh doanh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, nhiều lĩnh vực tại Việt Nam ngày càng thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Hoa Kỳ như sức khoẻ, năng lượng, viễn thông, nhà hàng, khách sạn. Việt Nam cũng mở rộng đầu tư sang Hoa Kỳ trong lĩnh vực có thế mạnh, như xe điện, tạo ra hàng nghìn việc làm, đúng với mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Đặc biệt, ngay ngày đầu tiên tới Việt Nam, đã có doanh nghiệp trong đoàn của USABC ký kết hợp tác với phía Việt Nam. Bà Reta Jo Lewis, Chủ tịch Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIMbank) cho biết, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện có vai trò cực kỳ quan trọng với EXIM trong hỗ trợ các lĩnh vực mà hai bên quan tâm. EXIM đã hỗ trợ hàng trăm giao dịch khác nhau và cam kết sẽ làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ triển khai thực hiện tầm nhìn cũng như là mục tiêu của quan hệ hai nước sau nâng cấp. Ngày 18/3, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và US EXIMbank đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) trị giá 500 triệu USD.

Bản ghi nhớ này thể hiện cam kết chung của hai nước trong việc tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại Hoa Kỳ – Việt Nam và nỗ lực tạo ra các cơ hội giúp củng cố nền kinh tế của hai nước.

“EXIM sẽ hợp tác chặt chẽ với VDB để xác định các dự án và thúc đẩy các giao dịch về cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo và các dự án khác nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh ở Việt Nam, nhằm góp phần giúp hiện thực hóa các cam kết về khí hậu của Việt Nam”, Chủ tịch EXIMbank khẳng định.

Cam kết tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh

Là một doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ và đã đầu tư vào Việt Nam hàng tỷ USD, đồng thời là nhà đầu tư lớn vào thị trường năng lượng tại Việt Nam, ông Joseph Uddo, Tổng Giám đốc của AES Việt Nam cho biết, doanh nghiệp đã nhận thấy cơ hội lớn ở Việt Nam với một nền kinh tế tăng trưởng nhanh, kéo theo nhu cầu sử dụng điện, cung cấp năng lượng lớn. Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam còn là thị trường có nhiều cơ hội với dân số 100 triệu người, lực lượng lao động trẻ.

Đồng quan điểm, ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng đánh giá cao các tiềm năng, cơ hội của Việt Nam, trong đó có chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo. Đồng thời ông Rafael Frankel cho biết, Meta cũng đã hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức các cuộc thi về đổi mới sáng tạo, tạo ra các sản phẩm AI, các sản phẩm mới, tạo công cụ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy chuyển đổi số ở Việt Nam.

Tiếp nối thành công năm 2023, ngày 18/3/2024, “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam” năm 2024 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo chinh phục thị trường toàn cầu” chính thức được công bố nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững; thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh.

Cho biết thêm về các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn Doanh nghiệp Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thông tin về các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như tăng trưởng xanh, áp dụng tiêu chuẩn ESG; đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, công nghệ cao, chíp bán dẫn, trung tâm tài chính quốc tế; đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm, mở rộng đầu tư tại Việt Nam, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu, mang lại lợi ích cho nhau, đưa mối quan hệ hợp tác đầu tư tương xứng với mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam – Hoa Kỳ.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/