Thuận lợi hóa thương mại ASEAN là động lực của phục hồi kinh tế khu vực

Ngày 4/3 vừa qua, tại Hội nghị Ủy ban Tham vấn chung về Thuận lợi hóa thương mại ASEAN lần thứ 22 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, các thành viên ASEAN cho biết, đang nỗ lực tạo điều kiện thúc đẩy thương mại, dỡ bỏ các rào cản thương mại và giảm chi phí giao dịch để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.

Vụ trưởng Vụ Đàm phán thương mại, Bộ Thương mại Thái Lan Auramon Supthaweethum đưa ra nhận xét, cho biết Thái Lan đã yêu cầu các thành viên ASEAN bổ sung chi tiết về việc sử dụng các biện pháp thương mại để đảm bảo rằng hoạt động sẽ phù hợp với thỏa thuận và tạo thuận lợi cho các nhà xuất khẩu Thái Lan, chẳng hạn như cho phép bán thuốc tại Việt Nam và nhập khẩu cây trồng làm vườn, thuốc men, lốp xe và máy điều hòa từ Malaysia và Indonesia.

Vào năm 2021, ASEAN đã cải thiện thuận lợi hóa thương mại và điểm số trung bình tăng 13% so với năm 2017, Thái Lan được xếp thứ 2 về tạo thuận lợi thương mại của ASEAN, sau Singapore. Thái Lan đã hợp tác với ASEAN trong việc vận hành theo hướng dẫn của Các biện pháp phi thuế quan nhằm loại bỏ các rào cản thương mại trong khu vực. Năm 2021, thương mại giữa Thái Lan và ASEAN đạt giá trị 110,79 tỷ USD, tăng 17,09% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tổng số, xuất khẩu của Thái Lan chiếm 65,02 tỷ USD và 45,78 tỷ USD là nhập khẩu, lần lượt tăng 17,24% và 16,89%. Các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm dầu, vàng, mạch điện, xe tải, đồ uống, máy lạnh và ô tô, trong khi các mặt hàng nhập khẩu chính bao gồm dầu, điện, khí đốt tự nhiên, máy ghi âm, linh kiện điện tử, mạch điện và than đá.

Thuận lợi hóa thương mại với tư cách là động lực chính của phát triển kinh tế và hội nhập khu vực là rất quan trọng trong việc hiện thực hóa ASEAN như một thị trường và cơ sở sản xuất duy nhất. Trong Hội nghị lần thứ 38 của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) tại Kuala Lumpur, các Bộ trưởng đã nhất trí thành lập Ủy ban Tham vấn chung về Tạo thuận lợi Thương mại ASEAN (ATF-JCC) để tập trung hơn vào tạo thuận lợi thương mại. Chiến lược này giúp ASEAN giảm chi phí giao dịch thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần hướng tới mục tiêu hội nhập ASEAN thành một thị trường thông suốt cho hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, đồng thời khuyến khích thiết lập thêm mạng lưới sản xuất trong khu vực. Là một phần của sáng kiến ​​sắp xếp hợp lý các cơ quan chuyên ngành dưới sự giám sát của Hội nghị Quan chức Kinh tế Cấp cao (SEOM).

ATF-JCC đã được hồi sinh bởi Hội nghị AEM Retreat lần thứ 21 để hỗ trợ Khuôn khổ Thuận lợi hóa Thương mại ASEAN (ATFF). ATFF là một công cụ để thúc đẩy các sáng kiến ​​tạo thuận lợi thương mại lớn hơn và thúc đẩy đổi mới hướng tới tạo thuận lợi thương mại trong khu vực ASEAN. Nó cung cấp một nỗ lực phối hợp nhằm hướng tới hai mục tiêu là giảm 10% chi phí giao dịch thương mại vào năm 2020 và tăng gấp đôi thương mại nội khối ASEAN từ năm 2017 đến năm 2025. Ngoài ra, ATFJCC cũng bao gồm các lĩnh vực chính sau: (i) Phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan của ASEAN đóng vai trò trong việc tạo thuận lợi thương mại và việc thực hiện; (ii) Tương tác với các bên liên quan bao gồm khu vực tư nhân, các tổ chức học thuật, các tổ chức quốc tế và các đối tác phát triển liên quan khác để thúc đẩy trao đổi thông tin và đưa ra phản hồi, đầu vào hoặc đề xuất về các biện pháp tạo thuận lợi thương mại ASEAN; (iii) Giám sát việc thực hiện ATFF và các biện pháp / sáng kiến ​​tạo thuận lợi thương mại do các cơ quan ban ngành liên quan thực hiện với các chỉ số tạo thuận lợi thương mại ASEAN mà dựa vào đó, hiệu quả của việc thực hiện tạo thuận lợi thương mại ở cấp quốc gia và khu vực có thể được đo lường và cải thiện; và (iv) Hỗ trợ đẩy nhanh và làm sâu sắc hơn việc thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi thương mại trong AMSs.

ATF-JCC cũng đóng vai trò là cơ quan đầu mối để tăng cường hợp tác khu vực bằng cách thúc đẩy, điều phối và cộng tác về các chính sách, khuyến nghị, kế hoạch hành động và thực hiện các cơ chế tạo thuận lợi thương mại. Tất cả những điều đó dẫn đến giảm chi phí giao dịch thương mại và tăng hiệu quả về thời gian đồng thời đảm bảo đạt được hiệu quả của chính sách thương mại trong ASEAN. Việc loại bỏ các tác động bóp méo thương mại của các Biện pháp Phi thuế quan (NTM) trong khu vực do các cơ quan liên quan của ASEAN thực hiện theo quy định trong Hướng dẫn thực hiện các cam kết ASEAN về NTM đối với hàng hóa (Hướng dẫn NTM). Tiến bộ đã được thực hiện trong việc xác nhận và liệt kê các NTM vào Trung tâm thông tin Thương mại ASEAN (ATR). Các tính năng mới đã được phát triển để thúc đẩy việc sử dụng các Giải pháp ASEAN về Đầu tư, Dịch vụ và Thương mại (ASSIST). Nền tảng điện tử mới để tham vấn với khu vực tư nhân (e ‐ Platform) cũng đã được phát triển sẽ cải thiện, đơn giản hóa và hoàn thiện quá trình tham vấn hiệu quả, hiệu quả và nhanh chóng hơn giữa Ban Thư ký ASEAN, các ban ngành ASEAN liên quan và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN.

Nguồn: congthuong.vn