WB khuyến nghị quản lý ngoại hối linh hoạt, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Trong báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam vừa phát hành, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá, nền kinh tế đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược”, tạo áp lực giảm xuất khẩu, nên đòi hỏi quản lý ngoại hối phải linh hoạt.

Theo WB, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa đều giảm trong tháng 4/2023, chủ yếu xuất phát từ sự suy giảm giảm đáng kể trong xuất khẩu các mặt hàng chủ chốt như điện thoại thông minh, máy tính, máy móc, dệt may, giày dép… Hơn nữa, phản ánh sự sụt giảm trong xuất khẩu, nhập khẩu nguyên liệu đầu vào sản xuất (chiếm khoảng 94% tổng kim ngạch nhập khẩu) đã giảm mạnh trong tháng 4 so với một năm trước đó.

WB cho rằng, điều này phản ánh sự suy yếu nhu cầu của nền kinh tế Hoa Kỳ và EU, hai thị trường mà xuất khẩu giảm tương ứng 22,1% và 14,1% trong 4 tháng đầu năm 2023.

Về lạm phát, báo cáo của WB cho rằng, lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu chính sách 4%. Mặc dù lạm phát tiếp tục có xu hướng giảm trong tháng 4, nhưng việc tăng giá điện 3% gần đây và kế hoạch tăng lương khu vực công có thể tác động đến lạm phát trong nửa cuối năm.

Ngoài ra, WB nhận xét, việc tín dụng chững lại bất chấp việc nới lỏng chính sách và cắt giảm lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước trong tháng 3 và thanh khoản thị trường dồi dào có thể phản ánh khả năng hấp thụ yếu của nền kinh tế.

Từ những vấn đề trên, các chuyên gia WB cho rằng, nền kinh tế đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” khi nhu cầu bên ngoài suy yếu tiếp tục tạo áp lực giảm xuất khẩu, dẫn đến sản xuất công nghiệp suy yếu. Mặc dù tiêu dùng trong nước vẫn mạnh nhưng tăng trưởng tín dụng chậm lại, phản ánh nhu cầu tín dụng yếu.

Do đó, theo WB, triển vọng thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chính toàn cầu đòi hỏi việc quản lý ngoại hối phải linh hoạt để thích ứng với các điều kiện bên ngoài.

Cũng như báo cáo tháng trước, WB tiếp tục khuyến nghị về các giải pháp nhằm đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, việc này có thể hỗ trợ tổng cầu và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, đồng thời đảm bảo đầu tư vào nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng xanh và có khả năng phục hồi để giúp thúc đẩy phát triển kinh tế trong dài hạn.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/