Hải quan Lạng Sơn khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế cửa khẩu của tỉnh

Là một tỉnh vùng biên, giữ vai trò quan trọng trong hoạt động XNK của cả nước, Lạng Sơn đã triển khai nhiều chính sách mở để thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm phát triển kinh tế cửa khẩu và mang lại bước tăng trưởng vững chắc, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Đóng góp vào thành tích của tỉnh, Cục Hải quan Lạng Sơn đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của DN và được đánh giá là đơn vị đi đầu trong cải cách, tạo thuận lợi thương mại.

Đi đầu về cải cách, ứng dụng CNTT

Tỉnh Lạng Sơn đang nỗ lực phấn đấu trở thành trung tâm, đầu mối XNK, thương mại, dịch vụ, du lịch và kinh tế, là động lực trên tuyến hành lang kinh tế Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh trong giai đoạn hội nhập toàn diện. Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII xác định mục tiêu trọng tâm, giai đoạn từ năm 2020-2025 tập trung phát triển kinh tế cửa khẩu. Để thực hiện mục tiêu này, Lạng Sơn đã xây dựng những giải pháp đồng bộ từ quy hoạch đến cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tỉnh Lạng Sơn còn tích cực tìm hướng cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút nguồn vốn từ các DN. Phối hợp với Quảng Tây (Trung Quốc) mở rộng khơi thông lượng hàng hóa XNK của các nước ASEAN của các tỉnh trong nội địa cũng như các tỉnh của Trung Quốc, XK hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Đồng hành với mục tiêu chung của tỉnh, Hải quan Lạng Sơn đã thực hiện CCTTHC, hiện đại hóa hải quan thông qua triển khai hiệu quả Hệ thống VNACCS/VCIS, gắn với việc thực hiện Nền tảng cửa khẩu số; vận hành Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Đồng thời, tích cực thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN theo đúng lộ trình, nhờ đó 100% DN đã tham gia thực hiện thủ tục hải quan bằng phương thức khai báo điện tử. Thêm vào đó, Hải quan Lạng Sơn không ngừng nghiên cứu và tìm nhiều giải pháp khả thi để thực hiện, ứng dụng qua hệ thống CNTT vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Xác định năm 2023, tình hình hoạt động thông quan hàng hóa qua địa bàn Lạng Sơn vẫn còn gặp nhiều khó khăn, để đồng hành cùng DN, Hải quan Lạng Sơn đã chủ động đẩy mạnh CCTTHC, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Bên cạnh những chỉ tiêu cụ thể liên quan đến thủ tục, chứng từ, hiện đại hóa, việc nâng cao chất lượng đối thoại, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho DN cũng được Hải quan Lạng Sơn tập trung thực hiện ngay từ đầu năm.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho người khai hải quan, người nộp thuế; kết nối trao đổi thông tin với các bộ, ngành khi giải quyết TTHC, đơn vị luôn đảm bảo, duy trì hệ thống CNTT hoạt động ổn định 24/7 với 100% thủ tục hải quan được thực hiện bằng phương thức điện tử. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Hải quan Lạng Sơn đã đưa vào triển khai nhiều phần mềm sáng kiến hữu ích không chỉ giúp hoạt động thông quan hàng hóa XNK diễn ra bình thường mà còn cho thấy những nỗ lực song hành cùng DN của cơ quan Hải quan ngày càng rõ nét.

Khẳng định cộng đồng DN là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển, Hải quan Lạng Sơn đã chủ động thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đáp ứng mục tiêu tăng năng lực thông quan hàng hóa XK tại các cửa khẩu, đặc biệt là cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Cốc Nam và Chi Ma; thường xuyên phối hợp với các lực lượng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu đảm bảo đúng quy định; kịp thời hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc, khó khăn cho DN trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Hải quan Lạng Sơn cũng thường xuyên trao đổi với Hải quan Trung Quốc để nắm thông tin, tình hình liên quan đến công tác quản lý hàng hóa, kịp thời thông tin cảnh báo cho các DN Việt Nam chủ động, linh hoạt trong hoạt động XNK hàng hóa giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại chi phí, thời gian khi thực hiện các hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu, đặc biệt đối với mặt hàng nông sản XK.

Tính đến ngày 16/5, toàn Cục đã tiếp nhận và xử lý thủ tục cho 47.838 bộ tờ khai với kim ngạch đạt 1.435 triệu USD, tăng 102,2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, DN đã đăng ký 23.140 bộ tờ khai XK, có trị giá 689,7 triệu USD, tăng 322,4% so với cùng kỳ năm 2022. Ở chiều NK, DN đăng ký 24.698 bộ tờ khai với trị giá 745,1 triệu USD, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm 2022. Đơn vị đã thu nộp NSNN đạt 1.744 tỷ đồng, bằng 29,07% chỉ tiêu được giao, tăng 1,67% so với cùng kỳ năm 2022.

Có thể khẳng định các giải pháp tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK được thông quan nhanh không chỉ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ của DN mà còn giúp cho kim ngạch XK hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong hơn 4 tháng đầu năm tăng tới 322,4% so với thời điểm Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách “Zero Covid”.

Việc thực hiện CCTTHC, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ, Hải quan Lạng Sơn đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK và rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, khách du lịch qua lại các cửa khẩu, tăng thu cho NSNN. Bởi hiện đại hóa TTHC, áp dụng CNTT trong giải quyết nghiệp vụ đã tạo chuyển biến về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của đội ngũ CBCC Hải quan trong việc CCTTHC, tạo được sự đồng thuận cao của các DN và hành khách XNC.

Mục tiêu hướng tới

Nhằm triển khai thực hiện Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa Cục Hải quan Lạng Sơn đến năm 2025, đơn vị xác định nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, XNC với những mục tiêu cụ thể:

Thứ nhất, đẩy mạnh CCHC tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, XNC, quá cảnh đối với 100% DN làm thủ tục XNK qua địa bàn đảm bảo giải quyết đúng quy định.

Thứ hai, triển khai nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả công tác thu NSNN theo tiêu chí thu đúng, thu đủ và đề xuất, triển khai các giải pháp tăng thu, tăng cường chống thất thu, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao 6.000 tỷ đồng. Trong đó, rà soát nắm vững nguồn thu, nhất là các nguồn thu chính, quan tâm thu hút và giữ chân DN có lượng hàng XNK thường xuyên, đóng góp số thu lớn. Ngoài ra, chủ động đánh giá tác động của các cam kết quốc tế đến công tác thu NSNN để đề xuất và triển khai các giải pháp cụ thể.

Thứ ba, kiểm soát quản lý chặt chẽ địa bàn hoạt động hải quan, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Chủ động xây dựng phương án, kế hoạch trọng tâm, trọng điểm để phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hiệu quả. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa XNK; chống gian lận giả mạo xuất xứ, nhãn mác, vi phạm SHTT; đẩy mạnh công tác kiểm tra nội bộ, giám sát trực tuyến, kiểm tra rà soát trên hệ thống dữ liệu hải quan…

Thứ tư, đảm bảo hoàn thành 100% nhiệm vụ trọng tâm đã đăng ký nhằm thiết thực chào mừng Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cục Hải quan Lạng Sơn (10/9/1953 – 10/9/2023); phấn đấu 100% CBCC, người lao động chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và kỷ luật, kỷ cương của Ngành. Hải quan Lạng Sơn xác định xây dựng đội ngũ CBCC với khẩu hiệu “Kỷ cương, liêm chính, chuyên nghiệp, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Cục Hải quan Lạng Sơn cam kết triển khai các mục tiêu bằng hành động thiết thực, thực hiện nghiêm “Quy chế hoạt động công vụ của Hải quan Việt Nam”; xây dựng đội ngũ CBCC Hải quan chuyên nghiệp, hoạt động liêm chính, có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm, làm chủ công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/