Lạng Sơn: Khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu thủy, hải sản qua cửa khẩu Cốc Nam

Sau gần 3 năm tạm dừng do dịch COVID-19, đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng thủy, hải sản qua cặp cửa khẩu Cốc Nam (Văn Lãng, Lạng Sơn) – Lũng Nghịu (Quảng Tây, Trung Quốc) đã được khôi phục trở lại.

Theo Báo Lạng Sơn, qua hội đàm giữa các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn và cơ quan chức năng của thị Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc) vào đầu tháng 7/2023, Cục Thương mại thị Bằng Tường đã đồng ý về việc khôi phục lại hoạt động xuất, nhập khẩu mặt hàng thủy, hải sản qua cặp cửa khẩu Cốc Nam (Việt Nam) – Lũng Nghịu (Trung Quốc).

Ngày 5/7, sau gần 3 năm tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng thủy, hải sản qua cặp cửa khẩu này, lô hàng 5 tấn thủy sản tươi sống đã thực hiện các thủ tục xuất khẩu qua cặp cửa khẩu Cốc Nam (Việt Nam) – Lũng Nghịu (Trung Quốc). Đây cũng là lô hàng thủy, hải sản đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc quan cửa khẩu Cốc Nam trong năm 2023.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam cho biết mặt hàng thủy, hải sản là một trong những mặt hàng chủ lực đã xuất khẩu qua cửa khẩu Cốc Nam. Trước thời điểm tháng 8/2021, trung bình sản lượng mặt hàng này xuất khẩu qua cửa khẩu Cốc Nam đạt 20 tấn/ngày.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ tháng 8/2021 đến trước ngày 5/7/2023, mặt hàng thủy, hải sản phải tạm dừng thông quan qua cặp cửa khẩu Cốc Nam – Lũng Nghịu.

Để hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra thuận lợi, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam khuyến cáo hiện nay, do Trung Quốc vẫn yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện truy suất nguồn gốc mặt hàng thủy, hải sản, vì vậy các doanh nghiệp cần đảm bảo đầy đủ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) trước khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc./.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/